Quyền lợi cơ bản và những điều cần biết khi xkld Đài Loan

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động sang nước xứ Đài. Bạn cần nắm vững các quyền lợi cơ bản của người lao động khi làm việc tại Đài Loan dưới đây. Nhằm tránh các rủi ro khi gặp các công ty môi giới giả.

Các quyền lợi cơ bản của người lao động làm việc tại Đài Loan

Quyền lợi về thời hạn lưu trú và làm việc tại xứ Đài Loan

Theo luật lao động Đài Loan thì thời hạn ký hợp đồng giữa chủ doanh nghiệp và người lao động là 3 năm. Khi kết thúc hợp đồng, nếu muốn gia hạn thêm kỳ hạn thì chủ sử dụng lao động phải xin gia hạn, và nếu người lao động không vi phạm pháp luật trong 3 năm đó thì sẽ được ký hợp đồng thêm 3 năm nữa thành 6 năm. Thời hạn tối đa là 12 năm, tuy nhiên khi hết hợp đồng ký 3 năm phải xuất cảnh về nước rồi mới có thể tái nhập cảnh.

Trong bản hợp đồng xuất khẩu Đài Loan có ghi rõ quyền lợi lưu trú của người lao động

Trong bản hợp đồng xuất khẩu Đài Loan có ghi rõ quyền lợi lưu trú của người lao động

Trước khi ký hợp đồng thì chủ doanh nghiệp sẽ gửi bản giới thiệu công việc và hợp đồng đã ký cho công ty phái cử phía Việt Nam, trong hợp đồng thể hiện rõ công việc phải làm, chi phí, chỗ làm việc, thời gian làm việc và các quy định bắt buộc. Người lao động đọc kỹ nội dung xem đã hợp lý không. Hợp đồng được ký thành 2 bản, mỗi bên giữ 1 bản, người lao động nhớ phải giữ lại 1 bản để làm chứng cứ bảo vệ mình và phải thực hiện đúng.

Thời gian làm việc

–  Làm việc tại nhà máy, công trường đều được áp dụng thời gian là 8h/ngày và các chế độ theo quy định.

–   Lao động giúp việc, chăm sóc và làm việc trong các khu điều dưỡng, vì đặc thù là chăm sóc, phục vụ nên không áp dụng chế độ 8h/ngày. Thời gian làm việc, xin nghỉ, làm thêm giờ đều căn cứ vào hợp đồng người lao động ký với chủ sử dụng lao động, người lao động cần hoàn thành hết các công việc trong ngày mới được nghỉ.

Quyền lợi cụ thể của người lao động làm việc tại Đài Loan

– Tiền lương: Ngoài tiền lương cơ bản đã thỏa thuận trong hợp đồng, thì người lao động khi làm thêm 2 giờ trong ngày sẽ được tính 1,33 lần mức lương cơ bản. Làm thêm các giờ tiếp theo sẽ được tính 1,66 lần mức lương cơ bản, làm chủ nhật và các ngày lễ sẽ được tính 2 lần so với ngày thường.

–  Bảo hiểm lao động: Người lao động làm việc trong nhà máy, công trường sẽ được chủ sử dụng lao động đóng bảo hiểm lao động cho 100%. Những lao động làm giúp việc và khán hộ công thì không bắt buộc phải tham gia bảo hiểm lao động.

– Bảo hiểm y tế: Chủ sử dụng lao động trả 60%, người lao động 30% và 10 % còn lại được chính quyền trợ cấp. Bảo hiểm tai nạn đột xuất: người lao động tham gia tự nguyện, những người không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tai nạn đột xuất sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.

Quyền lợi cụ thể của người lao động làm việc tại Đài Loan

Người lao động có quyền khiếu nại nếu bên chủ thuê làm sai quy định trong hợp đồng đã thỏa thuận

– Quyền khiếu kiện và chấm dứt hợp đồng: Người lao động hoàn toàn có quyền khiếu nại và chấm dứt hợp đồng nếu trong quá trình làm việc có hành vi bạo lực, xúc phạm và không trả lương đúng theo hợp đồng đã ký.

Với những quyền lợi cơ bản của người lao động xuất khẩu tại Đài Loan được cung cấp ở trên. Sẽ góp phần giúp các bạn lưu ý hơn khi tham gia ký kết hợp đồng lao động, đảm bảo tốt mọi quyền lợi tránh bị các công ty môi giới lừa gạt trục lợi.

Bạn có thể tham khảo thêm chia sẻ có nên đi xklđ đài loan không để có quyết định cuối cùng nên chọn nước nào để đi xkld.

Những điều cần biết khi xuất khẩu lao động Đài Loan

Bảo hiểm

Tất cả Công Nhân làm việc tại Ðài Loan đều phải đóng bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm lao động mỗi tháng.

Các Công Nhân làm việc nội trợ hay Săn Sóc bệnh nhân cũng phải đóng bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm lao động.

Tiền thuế

Công Nhân phải trả 20% tiền thuế trích ra từ số lương của mình cho 183 ngày làm việc tại Ðài Loan; tức là 6 tháng đầu làm việc tại Ðài Loan.

Công Nhân phải trả 6% tiền thuế trích ra từ số lương của mình nếu đã làm việc tại Ðài Loan trên 183 ngày; tức trên 6 tháng làm việc.

Hạn chót khai thuế là vào tháng 3 mỗi năm.

Sở Thuế Vụ chính phủ sẽ trả lại tiền thuế (Tax-refund) vào tháng 9 mỗi năm.

Gửi tiền vào trương mục tiết kiệm

Chủ nhân không được tự ý trích tiền lương của Công Nhân và gửi vào ngân hàng tiết kiệm mỗi tháng khi không được sự đồng ý của Công Nhân.

Nếu trước kia Công Nhân đã đồng ý cho chủ nhân trích tiền lương của mình và gửi vào ngân hàng tiết kiệm mỗi tháng, họ có quyền hủy bỏ sự đồng ý này bất cứ lúc nào họ muốn.

Lương bổng

Lương tháng tối thiểu của Công Nhân, người làm công Nội Trợ, hay Săn Sóc Bệnh Nhân, là $15,840 Ðài Tệ mỗi tháng, hay $528 Ðài Tệ mỗi ngày.

Lương căn bản mỗi giờ tối thiểu là $66 Ðài Tệ/giờ.

Tăng ca và làm giờ phụ

Số tiền Công Nhân hãng xưởng làm thêm 2 giờ đầu được tăng 1.33% tức $88 Ðài Tệ/ giờ hay $66 Ðài Tệ/giờ x 1.33 = $88 Ðài Tệ,

Những giờ làm phụ trội thêm tiếp sau 2 giờ đầu, mỗi giờ được tăng 1.66% tức $110 Ðài Tệ hay $66 Ðài Tệ x 1.66% = $110 Ðài Tệ,

Sau khi đã làm thêm 2 giờ phụ trội đầu, nếu được chủ yêu cầu làm thêm mà mình bị mệt, Công Nhân có quyền từ chối không làm giờ thêm phụ trội theo yêu cầu của chủ nhân,

Công Nhân làm việc Nội Trợ trong nhà hay Săn Sóc Bệnh Nhân, cho đến nay chưa được Bộ Lao Ðộng Ðài Loan bảo vệ theo qui chế trong Bộ Luật Căn Bản Ðài Loan.

Giờ làm việc và nghỉ ngơi

Công Nhân mỗi ngày làm việc 8 tiếng, mỗi tuần làm việc 42 tiếng (hoặc 84 tiếng trong 2 tuần).

30 ngày nghỉ bệnh đầu tiên có giấy chứng nhận của bác sĩ thì được hưởng nửa tháng lương.

Mỗi năm Công Nhân được nghỉ 14 ngày vì lý do cá nhân không được trả lương, Công Nhân được nghỉ phép tang chế và được hưởng lương đầy đủ. 

Tai nạn khi làm việc

Chủ nhân không có quyền đuổi hay trả Công Nhân về nước sau khi Công Nhân bị gặp Tai Nạn. Công Nhân có quyền ở lại và điều trị tại Ðài Loan cho đến khi lành bệnh.

Chủ Nhân phải trả lương cho Công Nhân khi còn ở bệnh viện và trong suốt thời gian điều trị.

Chủ Nhân phải bồi thường các chi phí nhà thương và thuốc men cho Công Nhân.

Nếu Công Nhân bị tàn phế do tai nạn lao động gây ra, họ sẽ được bồi thường dựa vào mức độ nặng nhẹ.

Nếu bị tử thương vì tai nạn trong lúc làm việc, thân nhân của nạn nhân được trả 45 tháng lương trung bình của Công Nhân làm việc khi còn sống.

Nội dung được tổng hợp bởi trantien.edu.vn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.