Nên đi xklđ nước nào? Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Đài Loan?

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài sôi động hơn bao giờ hết. Ba thị trường đang “hot” hiện nay gồm có: Nhật Bản, Hàn Quốc, và Đài Loan luôn nằm trong tầm ngắm của người lao động. Vì thị trường nào cũng có những ưu thế riêng, bạn đang phân vân không biết nên chọn thị trường nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn nhìn toàn cảnh về các nước để có sự lựa chọn phù hợp với bản thân.

Nhật Bản thị trường xuất khẩu lao động phát triển mạnh

Theo thống kê từ Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH, trong tháng 4 năm 2017, cả nước đã có hơn 4.459 người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động của Nhật đang có những biến chuyển mạnh về:

Chi phí đi xuất khẩu lao động giảm mạnh. Hầu hết các công ty xuất khẩu lao động uy tín tại Việt Nam đều đã bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn. Giúp người lao động nghèo dễ thở hơn, cơ hội đi xuất khẩu dễ dàng.

Thị trường lao động Nhật Bản tăng mạnh những năm gần đây vì chi phí đi xuất khẩu giảm mạnh

Thị trường lao động Nhật Bản tăng mạnh những năm gần đây vì chi phí đi xuất khẩu giảm mạnh

Thông thường mức lương cơ bản của người lao động làm việc tại Nhật dao động từ 27-32 triệu vnđ/tháng (chưa tính tăng ca). Nhưng hiện nay mức lương của người lao động làm việc tại Nhật Bản tăng mạnh. Cụ thể là mức lương tăng từ 789 yên/giờ lên 823 yên/giờ. Quyết định này được áp dụng từ ngày 01/01/2018.

Thời gian làm việc tại Nhật được gia hạn thêm từ 3 năm lên 5 năm

Ngoài những ngành nghề lao động phổ thông như điện – điện tử, chế biến thực phẩm, xây dựng, cơ khí, may mặc, nông nghiệp,…Chính phủ Nhật Bản còn mở rộng thêm nhiều nghành nghề phù hợp với nhiều độ tuổi và trình độ khác nhau, một số ngành nghề đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật như ngành điều dưỡng – hộ lý, công nghệ thông tin, cơ khí,…

Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LDDTB&XH kiểm soát chặt chẽ hơn. Quyết định này giúp người lao động sàng lọc được những doanh nghiệp không đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Học hỏi nhiều: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động không chỉ có thu nhập cao, ổn định mà còn có cơ hội được tiếp xúc với máy móc, kỹ thuật tiên tiến hiện đại giúp nâng cao trình độ tay nghề và tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc. Học hỏi được tác phong làm việc kỷ luật của người Nhật.

Ngoài ra, Nhật Bản chính là môi trường lý tưởng để học tiếng Nhật. Đặc biệt, với trình độ và kinh nghiệm làm việc tại Nhật cùng với khả năng tiếng Nhật tốt sẽ là bước đệm vững chắc cho sự phát triển nghề nghiệp sau khi về nước.

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

So với thị trường Nhật Bản thì số lao động đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc thấp hơn rất nhiều. Do nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc lớn nhưng chỉ tiêu tiếp nhận lại ít. Dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh cao. Cụ thể, trong cuộc thi tiếng Hàn 19/06/2017, tỷ lệ chọi lên đến 1:10. Do tỷ lệ lao động bỏ trốn ra ngoài cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc quá cao.

Thị trường Hàn Quốc giảm hơn so với các thị trường khác vì yêu cẩu khắt khe

Thị trường Hàn Quốc giảm hơn so với các thị trường khác vì yêu cẩu khắt khe

Tuy nhiên, mức lương của lao động Việt tại Hàn Quốc khá cao, dao động khoảng 23-27 triệu đồng/tháng, chế độ đãi ngộ tốt và chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thấp…

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan

Đài Loan vẫn giữ vị trí số 1 thị trường xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Chỉ tính đến 4/2017, cả nước đã có 5.538 người đi sang Đài Loan làm việc.

Ưu điểm của thị trường Đài Loan:

  • Chi phí thấp.
  • Điều kiện đi làm việc tại Đài Loan không quá khắt khe (bị viêm gan B, … đều có thể sang Đài Loan làm việc được).
  • Có thể quay lại Đài Loan làm việc nhiều lần…

Xuất khẩu lao động tại Đài Loan khá đa dạng ngành nghề cho người lao động lựa chọn phù hợp với trình độ và điều kiện của từng lao động. Thông thường, mức lương của lao động Việt làm việc tại Đài Loan dao động khoảng 10 – 15 triệu/tháng (chưa kể làm thêm).

Để thuận lợi cho quá trình đi xkld Đài Loan, bạn hãy tham khảo các thủ tục và quá trình xin visa đi đài loan để chuẩn bị trước thuận lợi.

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan luôn mạnh

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan luôn mạnh vì nhu cầu ngành nghề dạng, yêu cầu chi phí nhập cảnh thấp

Trong các thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan thì mỗi thị trường đều có những điểm mạnh khác nhau. Tuy nhiên, điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc có phần khắt khe hơn Đài Loan. Vì vậy, tùy vào điều kiện, trình độ của mỗi lao động để lựa chọn môi trường làm việc phù hợp.

Đối với những lao động thuộc 58 quận/huyện bị cấm đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì có thể tham gia thị trường Nhật Bản, Đài Loan. Những lao động không đủ điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc thì có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động Đài Loan.

Để không bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động, người lao động nên tìm hiểu thật kỹ đơn vị phái cử và đăng ký đi xuất khẩu lao động tại những doanh nghiệp được Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội cấp giấy phép hoạt động. Đồng thời tìm hiểu thật kỹ thông tin về chi phí, mức lương, công việc…trước khi đăng ký phỏng vấn đơn hàng đi xuất khẩu lao động.

Bài viết được tổng hợp bởi trantien.edu.vn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.