Năm 2018, có nên đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan không?

0

Cập nhật lần cuối vào 02/04/2018

Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu lao động lớn của Đài Loan trong những năm vừa rồi. Tại sao số người lao động lại gia nhập vào thị trường Đài Loan nhiều đến như vậy?

Trong những năm gần đây, do nhu cầu phát triển của đất nước, thị trường tuyển dụng của Đài Loan sôi động hơn bao giờ hết. Kinh tế phát triển, nguồn nhân lực hạn chế, dẫn đến việc tuyển dụng nguồn lao động là điều cần thiết. Chính vì vậy, Các chủ doanh nghiệp Đài Loan luôn đưa ra những tiêu chí tuyển dụng hấp dẫn để thu hút lao động trong khu vực. Và Việt Nam là một thị trường lao động màu mỡ của các nhà đầu tư Đài Loan.

1. Công việc đa dạng, nhiều ngành nghề phù hợp với nhiều đối tượng lao động

Đài Loan là một nước nhỏ trong khu vực nhưng kinh tế đang trên đà phát triển vượt bậc. Chính vì vậy mà các cơ quan xí nghiệp luôn thiếu hụt lực lượng lao động, hầu như mọi ngành nghề đều cần tuyển thêm nhân công từ thị trường nước ngoài.

Bên cạnh các công việc xuất khẩu truyền thống như xây dựng, may mặc, cơ khí, lắp ráp linh kiện, chế biến thực phẩm. Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan còn có các công việc khác như giúp việc gia đình và hộ lý làm trong các bệnh viện dưỡng lão mà ít thị trường nhập khẩu lao động có.

2. Thu nhập thực tế ở thị trường Đài Loan cao hơn so với các thị trường khác trong khu vực

Tùy vào các công việc khác nhau, người lao động làm việc tại Đài Loan sẽ được hưởng những mức thu nhập tương ứng với khả năng làm việc của mỗi người.

Thu nhập ở Đài Loan cao hơn so với các nước khác

Thu nhập ở Đài Loan cao hơn so với các nước khác

Mặt bằng chung về mức lương khi làm việc tại Đài Loan cao hơn so với nhiều thị trường khác, dao động từ 18 đến 25 triệu/tháng trong khi lao động tham gia xuất khẩu tại Malaysia, Arập, Macau chỉ đạt từ 8 đến 12 triệu/tháng.

Trung bình sau 3 năm, người lao động tại Đài Loan trừ các khoản chi phí ban đầu và chi phí sinh hoạt sẽ tiết kiệm được từ 360 – 500 triệu.

3. Thời hạn lao động có thể gia hạn dài hơn

Thông thường, xuất khẩu lao động tại các nước đều có chung thời hạn 3 năm cho một quá trình lao động. Sau đó kết thúc hợp đồng, các lao động xuất khẩu phải về nước. Nhưng ở thị trường lao động Đài Loan sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm như các nước khác, nếu đủ điều kiện và có sức khỏe tốt thì vẫn có thể kí hợp đồng gia hạn thêm thời gian làm việc.

Ở Đài Loan lấy lao động cho giúp việc gia đình đến độ tuổi 50, và 30 tuổi dành cho lao động hộ lý làm tại bệnh viện dưỡng lão nên lao động thường được gia hạn dài hạn hơn các thị trường khác.

Người lao động có thể gia hạn thời hạn lao động khi hết hợp đồng 3 năm

Người lao động có thể gia hạn thời hạn lao động khi hết hợp đồng 3 năm

Với những người đăng ký xuất khẩu lao động 3 năm, sau khi hết hợp đồng lao động có nhiều cơ hội được gia hạn hợp đồng thêm 12 năm, nếu người lao động vẫn đồng ý muốn làm tiếp thì chủ sử dụng lao động sẽ ký thêm 3 hợp đồng tiếp theo tổng là 12 năm.

4. Chi phí sinh hoạt của lao động ở Đài Loan rất tốt

An ninh tốt vì người Đài Loan luôn chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp. Người lao động sinh sống và làm việc tại đây sẽ không phải lo nghĩ đến các vấn nạn xã hội như trộm cắp, cướp giật…

Người dân Đài Loan rất thân thiện, chăm chỉ, chân thật, hiếu khách gần gũi với văn hóa Việt Nam, nên người lao động sẽ dễ dàng hòa nhập nhanh.

Nhiều lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan cho biết rằng, chi phí sinh hoạt ở Đài Loan không hề đắt đỏ. Nếu biết cách chi tiêu và tiết kiệm hợp lý, bạn hoàn toàn có thể gửi về cho gia đình mỗi tháng khoảng từ 16 đến 20 triệu mà vẫn dư ra chi phí để đi du lịch với bạn bè.

5. Cơ hội có việc làm sau thời hạn lao động khi về nước của lao động xuất khẩu Đài Loan rất lớn

Hiện nay có rất nhiều công ty của nước ngoài và Đài Loan đến đầu tư và đang hoạt động tại Việt Nam hàng năm vẫn cần bổ sung lượng lớn nguồn nhân lực. Cho nên, khi bạn đi xuất khẩu lao động về, có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng sẽ dễ dàng xin được việc hơn những người bình thường.

Cơ hội việc làm của người lao động khi về nước cao

Cơ hội việc làm của người lao động khi về nước cao

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều công ty môi giới, giả mạo, lợi dụng tâm lý của người lao động và thị trường tốt của Đài Loan. Để có những hành vi lừa đảo trục lợi, làm cho người lao động gặp không ít khó khăn. Để có thể tìm một nơi làm việc ở thị trường Đài Loan tốt, đúng như quyền lợi của nhà tuyển dụng, bạn cần cẩn thận trong khâu chọn nhà môi giới uy tín để đảm bảo quyền lợi của mình. Chúc bạn thành công!

Nội dung được tổng hợp bởi trantien.edu.vn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.