Ở Nhật Bản, các công ty tuyển dụng bằng cách…. chơi mạt chược

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Nhiều công ty ở Nhật Bản sử dụng phương thức chiêu mộ nhân tài độc nhất vô nhị, là… chơi mạt chược. Cùng khám phá lý do vì sao ở đất nước có áp lực công việc cao hàng đầu thế giới này, người ta lại có cách tuyển dụng độc đáo như vậy.

Rất dễ để nhận thấy rằng môi trường làm việc tại Nhật Bản mang tính cạnh tranh rất cao với cường độ làm việc nặng. Điều này được thể hiện ngay trong những kì thi tuyển nhân viên với tỉ lệ chọi rất gắt gao.

Tuy nhiên, để khiến các đợt tuyển nhân viên không trở thành cơn ác mộng với ứng viên, nhà tuyển dụng Nhật Bản luôn biết cách để khiến chúng trở nên thú vị hơn, nhưng cũng không kém phần cạnh tranh. Một trong những phương pháp độc đáo mà chắc chưa ở đâu áp dụng là tuyển nhân viên qua trò chơi mạt chược.

Xem thêm:

Ở Nhật Bản, các công ty tuyển dụng bằng cách…. chơi mạt chược 1

Các thí sinh sẽ phải thi đấu mạt chược với nhau để giành lấy vị trí làm việc trong công ty.

Nghe thì có vẻ không đúng vì mạt chước vốn chỉ xuất hiện trong các sòng bài, nay lại được đưa vào làm đề thi tuyển nhân viên công ty. Tại sao các ông chủ công ty lại có lựa chọn như vậy?

Năm nay, có 6 công ty đã đưa mạt chược vào trong quá trình tuyển nhân viên của mình. 50 sinh viên mới tốt nghiệp ra trường tại Nhật Bản đã tham gia chơi mạt chược, được tổ chức như một giải đấu bởi chính các nhà tuyển dụng. Các ứng viên phải đối đấu cân não với nhau để giành lấy vị trí trong công ty.

Ở Nhật Bản, các công ty tuyển dụng bằng cách…. chơi mạt chược 2

Xem chừng, đây lại là cách tuyển nhân viên có một không hai tại Nhật Bản.

Được tổ chức trong một phòng chơi mạt chược đông đúc tại thủ đô Tokyo, các ứng viên đã thi đấu với nhau vào hôm thứ sáu vừa qua để giành lấy cơ hội lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng từ 6 công ty trong lĩnh vực giáo dục, thể thao, công nghệ và bất động sản.

“Mạt chược là một trò chơi mang tính chiến lược cao. Tôi nghĩ rằng nếu người chơi nào giỏi trong môn này có thể là một ứng viên tốt cho vị trí marketing. Đây là một phương pháp mới và tôi thấy nó rất thú vị”, ứng viên Tomoko Hasegawa trả lời phỏng vấn từ Reuters. Anh đang cố gắng để có công việc của một nhà thiết kế.

Góc chia sẻ: Hãy để chúng tôi biến không gian học tập và giải trí của các bé trở nên đẹp và thích thú hơn với những thiết bị nội thất: bàn học sinh, ghế học sinh, tủ tài liệu.. đầy đủ hình dáng màu sắc, chất liệu cao cấp. Nếu bạn đang có nhu cầu hãy tham khảo những mẫu bàn ghế học sinh 190 đạt tiêu chuẩn Bộ Giáo Dục tại đây.

Ở Nhật Bản, các công ty tuyển dụng bằng cách…. chơi mạt chược 3
Các ứng viên rất quyết tâm để giành lấy vị trí chiến thắng trong trò chơi này.

Mạt chước có nguồn gốc từ Trung Quốc và giống với các trò bài phương Tây khác. Những người chơi cho rằng để thành công trong trò này, bạn cần phải có kỹ năng, chiến lược, khả năng tính toán và một chút may mắn.

Các nhà tổ chức cho biết phương pháp tuyển dụng này đã có từ năm 2012 và đang trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, phần lớn các ứng viên đăng ký đều là nam. Trò này này được cho là có khả năng tiết lộ về tính cách và con người ứng viên, hơn là một bản CV dài cả vài trang giấy.

Ở Nhật Bản, các công ty tuyển dụng bằng cách…. chơi mạt chược 4
Đây là một trò chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trong số 50 người chơi vào hôm thứ 6 vừa qua, chỉ có 8 người được đi tiếp đến vòng sau. Tuy nhiên, con số này có thể sẽ giảm xuống chỉ còn 5 người được chọn.

“Thông thường tại Nhật Bản, các nhân viên công ty thường gắn bó rất lâu với công ty mình, nhiều người thậm chí là cả đời. Vì vậy, chúng tôi chỉ muốn tuyển chọn những người tốt nhất, chứ không muốn lấy quá nhiều người”, một nhân viên tuyển dụng cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên một kỳ tuyển chọn lạ lùng như vậy xuất hiện ở Nhật Bản. Vài tháng trước, một bệnh viện đã tổ chức thi tuyển bác sĩ bằng các thử thách như gấp giấy, làm sushi mini, phẫu thuật côn trùng khiến nhiều người hết sức kinh ngạc.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.