Những khó khăn người lao động Việt Nam tại Nhật sẽ phải đối mặt

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Những khó khăn người lao động Việt Nam tại Nhật sẽ phải đối mặt là gì? Bài viết dưới đây chính là lời chia sẻ của những người lao động Việt Nam khi đến với Nhật bản.

Khi mới sang Nhật, chắc hẳn người lao động sẽ gặp rất nhiều khó khăn như: ngôn ngữ, sinh hoạt, công việc,…

Những khó khăn người lao động Việt Nam tại Nhật

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ được xem là chìa khóa vàng giúp mọi người tiến lại gần với nhau hơn. Và đây cũng chính là một trong những khó khăn hàng đầu mà lao động Việt Nam tại Nhật gặp phải. Bởi lẽ, trước khi sang lao động tại Nhật, những người lao động được đào tạo ngôn ngữ Nhật trong một khoảng thời gian ngắn với những mẫu câu và vốn từ ít ỏi.

Những khó khăn người lao động Việt Nam tại Nhật sẽ phải đối mặt

Khó khăn về ngôn ngữ bất đồng

Chính vì thế, ngôn ngữ đã trở thành một rào cản ngăn cấm những người lao động Việt tại Nhật. Chính sự khác biệt, bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa ấy đã mang lại nhiều khó khăn trong công việc, cuộc sống của không ít người lao động tại Nhật.

Mời bạn tham khảo: Những khó khăn khi đi du học Nhật Bản

Văn hóa

Người Nhật Bản luôn tự hào về nền văn hóa dân tộc của mình, họ luôn cố gắng phát huy tốt đa những bản sắc dân tộc khi đối ngoại hay gặp người ngoại quốc. Du khách khi đến Nhật Bản cũng rất hững thú với các nét văn hóa rất riêng của người dân xứ Mặt Trời mọc.

Những nét đặc sắc của văn hóa Nhật Bản:

  • Bản sắc dân tộc của người Nhật
  • Văn hóa giao tiếp của người Nhật
  • Văn hóa trà đạo Nhật Bản
  • Trang phục kimono truyền thống
  • Các lễ nghi và phong tục
  • Và nhiều thể loại khác mà bạn cần phải trực tiếp tham quan đất nước Nhật Bản mới có thể nhận thức đến.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế phát triển. Chính vì thế, chi phí sinh hoạt tại đất nước văn minh này vô cùng đắt đỏ. Hầu hết, trong các hợp đồng lao động tại Nhật đều được xí nghiệp hỗ trợ ăn ở, sinh hoạt. Tuy nhiên, trên thực tế người lao động tại Nhật không được nhận các hỗ trợ đó. Mà hầu hết các chi phí nếu được hỗ trợ ăn ở sẽ bị khấu trừ vào tiền lương.

Nơi làm việc

Người Nhật từ xưa đến nay luôn sống có phép tắc, kỷ cương trong cuộc sống hàng ngày hay trong công việc. Chính vì thế, mà các lao động Việt Nam tại Nhật sẽ chưa thể thích ngay được với môi trường làm việc kỷ luật, kỷ cương cao này.

Người Nhật kỵ nhất là không đúng giờ giấc, tuyệt đối không được chậm một phút nào. Nếu như đi làm muộn có thể bị mất tiền chuyên cần, giảm lương, thậm trí nếu tái phạm bị phạt hoặc sa thải,… Không ít người lao động Việt rơi vào tình trạng này chán nản và bỏ về nước, điều này đã gây ảnh hưởng không chỉ đến lợi ích của bản thân mà đến cả uy tín của công ty đại điện đưa người lao động sang đây làm việc cũng như thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam.

Phân biệt đối xử

Khó khăn về phân biệt đối xử

Danh tiếng người dân Việt lao động tại Nhật bị ảnh hưởng nặng nề, do rất nhiều lao động Việt Nam tại đây đã thực hiện nhiều hành vi xấu, trộm cắp. Bởi vậy, đã tạo hình tượng xấu trong suy nghĩ người dân Nhật. Điển hình là tại các siêu thị, trung tâm mua sắm,… ở Nhật Bản có rất nhiều các biển cảnh báo, biển cấm được viết bằng tiếng Việt, tiếng Nhật. Cùng nhiều bài báo trộm cắp với sự góp mặt của người lao động Việt đối với lao động Việt Nam. Bên cạnh đó, những cái nhìn không mấy thiện cảm từ phía các ông chủ Nhật đối với lao động Việt cũng tạo nhiều khó khăn cho lao động Việt Nam tại Nhật.

Thiếu thốn tình cảm

Điều khó khăn, thiếu thốn nhất đối với cuộc sống xa nhà của những người lao động Việt, đó là tình cảm và tinh thần. Sẽ có những lúc họ thấy cô đơn, buồn chán, nản trí và nhớ gia đình, quê hương,…

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.