Xuất khẩu lao động Nhật: Cảnh báo những rủi ro thường gặp

Giấc mơ đổi đời của nhiều người chưa thực hiện được đã vướng không ít rủi ro, trắc trở vì xuất khẩu lao động sang Nhật. Chưa kể đến điều kiện ăn ở kém, công việc vất vả, lương thấp, nguy cơ mất việc thì ngay cả khi chưa được tuyển dụng cũng đã có thể phát sinh nhiều trục trặc gây “tiền mất tật mang” cho người lao động.

Những phản hồi thực tế về các rủi ro thường gặp khi đi xuất khẩu lao động Nhật dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về thị trường lao động này và tránh gặp phải những tình huống tương tự.

Bị môi giới thu phí quá cao

Không tính trường hợp bị môi giới lừa đảo, rủi ro đầu tiên mà nhiều người cảm thấy bất mãn nhất đó chính là bị họ “móc túi” hàng chục triệu đồng. Đa số lao động đều đến từ các vùng quê nghèo, thông tin tiếp cận còn hạn chế, nhiều người gửi gắm niềm tin với bên trung gian chuyên môi giới. Nhưng chính tâm lý chắc ăn đã khiến cho nhiều người phải bỏ thêm 500USD, 1000USD thậm chí là 2000USD cho môi giới, một số tiền quá lớn đối với người nông dân.

Xuất khẩu lao động Nhật: Cảnh báo những rủi ro thường gặp

Chi phí tăng cao so với lúc tư vấn

Làm việc với môi giới đã mất một khoản tiền lớn, khi lên được công ty tư vấn người lao động lại tiếp tục bị “móc túi” thêm một lần nữa. Ví như lúc đầu nghe tư vấn tính ra khoảng 120-150 triệu là chi trọn gói, nhưng khi tham gia thì phát sinh đủ khoản khác nhau, cho đến khi ra sân bay tổng chi phí đã trội lên tới gần 230 triệu. Đã đâm lao thì phải theo lao, nhiều người chỉ biết ngậm ngùi hy vọng sẽ sớm bù lại được vốn đã bỏ ra từ công việc nơi xứ người sắp tới.

Làm việc trong môi trường khắc nghiệt

Cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản không hề dễ dàng, từ việc bất đồng ngôn ngữ cho tới khó khăn trong việc hòa nhập với môi trường mới. Nhiều công việc nặng như xây dựng phải làm việc ngoài trời trong điều kiện khắc nghiệt nhất là vào những ngày đông trong cái lạnh cắt da cắt thịt.

Đã đi xuất khẩu lao động chúng ta cũng nên hiểu Nhật Bản thuê nhiều nhân công nước ngoài một phần là do họ thiếu hụt nguồn lao động, phần nữa là do lao động trong nước của họ không mặn mà với các công việc chân tay, phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, độc hại. Thế nên đừng mơ mộng đến những công việc ngồi trong văn phòng mát mẻ có đầy đủ nội thất bàn ghế, tủ văn phòng tiện lợi hay chỗ nghỉ ngơi thoải mái. Tiện nói tới nội thất văn phòng dưới đây là những mẫu tủ tài liệu, ghế văn phòng, bàn làm việc.. Model mới nhất của nội thất 190 bạn đọc tham khảo.

Đừng tin vào lời của môi giới với những câu đại loại như: Công việc này nhàn lắm, làm trong nhà nắng không đến mặt mưa không đến đầu, nhiêu việc làm thêm, lương cao lắm…Cái gì cũng có giá của nó, trên đời này không có gì miễn phí cả ngoại trừ “miếng pho mát ở trên cái bẫy chuột”.

Điều kiện ăn ở, sinh hoạt kém

Xuất khẩu lao động Nhật: Cảnh báo những rủi ro thường gặp

Gặp được xí nghiệp tốt thì được bố trí chỗ ăn ở chu đáo, sạch sẽ. Nhưng cũng có những trường hợp anh em lao động phải ở trong những căn phòng chật chội, điều kiện sinh hoạt tồi tệ. Chắc chắn nếu cứ duy trì cuộc sống như vậy sẽ có không ít lao động người Việt cảm thấy căng thẳng, sức khỏe không đảm bảo. Thật dễ hiểu khi bởi vậy mà nhiều người có ý định bỏ trốn ra ngoài lưu trú bất hợp pháp.

Công ty phá sản, hết việc

Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế nghiêm trọng. Nhiều công ty mới thành lập và cũng có không ít các công ty bị phá sản, không duy trì được hoạt động sản xuất.

Nếu không may gặp phải công ty như vậy mà họ không điều chuyển sang được một công việc hoặc xí nghiệp khác có thể bạn sẽ phải về nước. Mặc dù nhận được một khoản đền bù nhưng chắc chắn cũng khiến bạn cảm thấy không hài lòng.

Trên đây là một số những khó khăn và rủi ro người lao động có thể gặp phải khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Rất mong nhận thêm được phản hồi, góp ý từ phía các bạn để bài viết có thể hoàn thiện hơn.