Những thuận lợi và khó khăn khi đi lao động tại Đài Loan

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Xuất khẩu lao động chắc chắn không phải là một con đường trải đầy hoa hồng. Do đó bạn cần xác định trước những khó khăn, thử thách khi rời xa gia đình để có thể vượt qua một cách dễ dàng hơn.

 

Có rất nhiều người lựa chọn con đường đi xuất khẩu lao độn, trong đó có thị trường xuất khấu lao động tại Đài Loan bởi xuất khẩu lao động mang đến thu nhập cao hơn nhiều so với làm việc trong nước. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những thuận lợi và khó khăn khi đi lao động tại Đài Loan mà những người lao động đang gặp phải.

Những thuận lợi

Thuận lợi đầu tiên phải kể đến là việc thủ tục xuất nhập cảnh. Bạn có thể làm giấy tờ, hồ sơ một cách nhanh chóng, chính xác mà không mất nhiều thời gian. Tiện lợi rất nhiều cho người lao động.

 Những thuận lợi và khó khăn khi đi lao động tại Đài Loan 1

 bạn sẽ chỉ phải bỏ ra một khoản phí khá rẻ cho một lần xuất ngoại sang Đài Loan

Chi phí mà bạn bỏ ra cho một lần đi như thế này là khá thấp so với mặt bằng chung ở các nước khác. Tuy nhiên lương mà bạn nhận được cũng không thấp hơn là bao so với đi ở những nước kia.

Tiếp theo là việc quy trình bay, đón tiếp lao động cực kỳ thân thiện, nhiệt tình. Những lao động sẽ được bố trí nơi ăn chốn ở hợp lý. Bạn sẽ được ghép nhóm với những lao động Việt Nam khác. Công ty trực thuộc sẽ tạo điều kiện hết mức có thể cho người lao động.

Công việc ở đây tùy vào mỗi công ty sẽ có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên sẽ không có tình trạng bóc lột lao động xảy ra. 

Thời gian làm việc là ngày 8 tiếng. Lương cơ bản khá cao. Nếu như bạn muốn làm thêm thì công ty sẵn sàng tạo điều kiện. Mức lương khi làm thêm sẽ được tính theo cách khác.

Chế độ đãi ngộ rất tốt. Người lao động có ngày nghỉ cuối tuần. Được hưởng các phúc lợi xã hội như y tế, bảo hiểm…

Xem thêm :

Những khó khăn mà người lao động sẽ gặp phải

Có thể phải làm việc trong một môi trường vất vả

Tùy vào sự sắp xếp mà bạn có thể vào được một công ty tốt hay không. Môi trường làm việc tại Đài Loan khá là nặng nhọc. Nếu như bạn phải làm việc cho những công ty xây dựng, cơ khí thì việc nặng, vất vả là điều hiểu nhiên. Không riêng gì ở Đài Loan mà ở bất kì thị trường lao động nào. Ngay cả tại Việt Nam thì những ngành trên cũng có tính đặc thù, vất vả mặc dù lương khá cao.

Những thuận lợi và khó khăn khi đi lao động tại Đài Loan 2

 Người lao động có thể gặp nguy hiểm với điều kiên làm việc không đảm bảo

Công nhân xây dựng rất dễ xảy ra thương tích khi làm việc. Có thể do công trình bị đổ hoặc do dàn giáo bị sập hoặc gặp phải những rủi ro có thể xảy đến bất kì lúc nào. Điều đó sẽ gây nên sự nguy hiểm cho tính mạng của bạn. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu bạn phải làm việc trong môi trường phải tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại. 

Mất tiền oan cho môi giới xuất khẩu lao động

Môi giới, hay còn gọi là cò xuất khẩu lao động, là những người gợi ý, giới thiệu chúng ta cho những trung tâm đưa người đi xuất khẩu lao động. Họ rất nhiệt tình trong việc chỉ dẫn, hướng dẫn chúng ta làm giấy tờ thủ tục. Tuy nhiên, đó chỉ là những việc họ làm để được trả tiền từ trung tâm. Bên cạnh đó, nhiều môi giới thu phí rất lớn, làm cho người dân mất một khoản tiền rất lớn. Họ lợi dụng những người dân ở các vũng quê nghèo trình độ dân trí thấp để lừa. Vừa mất phí oan cho cò môi giới, khi đến trung tâm lại mất phí cho trung tâm. Vì vậy mà chi phí ngày càng đội lên. 

Điều kiện sinh hoạt không đảm bảo

Giống như môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt cũng là một yếu tố dựa nhiều vào sự may rủi. Nếu bạn được bố trí vào những công ty đàng hoàng, có sự quan tâm đến người lao động thì dĩ nhiên điều kiện ăn ở của bạn sẽ không thành vấn đề. Còn nếu không thì chắc chắn bạn sẽ phải sống cuộc sống cực kì khó khăn, thiếu thốn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.