Học đại học ở Nhật Bản có khó không? Chi phí học là bao nhiêu?

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Đây chính là những băn khoăn phổ biến của rất nhiều học sinh ấp ủ giấc mơ du học Nhật Bản. Thông thường bạn chỉ biết những điều kiện để có thể đi du học chứ không biết những điều sẽ xảy ra trong các trường đại học tại Nhật Bản.

Bài viết dưới đây là trải nghiệm của một du học sinh học đại học tại Nhật sẽ phần nào trả lời được những thắc mắc của bạn nếu có ý định học tập tại xứ sở hoa anh đào.

Học đại học ở Nhật có khó không?

Môi trường ĐH Nhật không khác Việt Nam nhiều lắm, nếu không nói là rất giống nhau – “vào khó ra dễ”: nghỉ học, ngủ trong lớp, đến ngày thi mới học, nợ môn…  Tất nhiên trừ các trường nổi tiếng, và học sinh Nhật ít quay tài liệu khi đề đóng. Sau khi học xong 4 năm ở Đại học ở Nhật chắc chắn suy nghĩ của bạn sẽ khác với học chuyên môn Senmon rất nhiều, không bao giờ là trễ, mình khuyên nên học ĐH, mình thấy có rất nhiều người đã tốt nghiệp ĐH ở VN vẫn qua đây học lại, chính mình cũng mới tốt nghiệp ĐH ở Nhật ở tuổi 27.

Học đại học ở Nhật Bản có khó không? Chi phí học là bao nhiêu? 1

Chi phí học đại học ở Nhật Bản hết bao nhiêu?

 Dưới đây là bảng học phí học đại học (tham khảo):

Đại học quốc lập:

Lớp ngày

– Phí nhập học: ~280.000 (đóng 1 lần duy nhất)

– Học phí: ~550.000

Lớp đêm:

– Phí nhập học: ~140.000 (đóng 1 lần duy nhất)

– Học phí: ~270.000

Đại học công lập (thường là đại học tỉnh lập):

– Học phí khác nhau tùy theo người học sống trong hay ngoài tỉnh đó, tuy nhiên có thể xem như là khoảng 550.000 yên/năm.

– Phí nhập học: từ 100 ~ 400.000 yên.

Đại học tư thục:

Học phí rất khác nhau, tuy nhiên có thể tham khảo con số dưới đây là trung bình của tất cả các trường tư lập cho Bộ Giáo dục Nhật thống kê năm 2011

– Khối văn hóa, xã hội:

+ phí nhập học = 253.167

+ Học phí = 743.699

+ Cơ sở vật chất =158.540

– Khối Kỹ thuật:

+ phí nhập học = 267.869

+ Học phí = 1.040.472

+ Cơ sở vật chất =189.406

– Khối Y Dược Nha:

+ phí nhập học = 1.020.487

+ Học phí = 2.896.519

+ Cơ sở vật chất = 884.816

Thi vào đại học có khó không?

EJU là ký hiệu viết tắt của Examination for Japanese University Admission for International Students. Đây là kỳ thi dành cho các sinh viên quốc tế có dự định học tập tại các trường đại học, cao đẳng ở Nhật. Mục đích của kỳ thi này là đánh giá khả năng tiếng Nhật và các kiến thức cơ bản cần thiết để có thể vào học tại các trường đại học, cao đẳng ở Nhật.

Tham khảo thêm bài viết: 

Vậy muốn vào học tại các trường đại học/cao đẳng ở Nhật thì bắt buộc phải thi EJU?

Câu trả lời là: Không hẳn!

Không phải tất cả các trường ĐH/CĐ ở Nhật đều sử dụng kết quả kỳ thi EJU để xét tuyển sinh viên vào học trường mình. Tuy nhiên, cần lưu ý là có đến 95% các trường đại học quốc gia tại Nhật Bản đều yêu cầu người nộp đơn phải có EJU và 65% các trường đại học công lập, 44% các trường đại học tư nhân cũng đòi hỏi phải có EJU. Nếu không có EJU, thì học sinh sẽ không có nhiều lựa chọn, phạm vi theo học các trường sẽ bị thu hẹp. Do đó, tốt hơn hết, khi muốn đi du học Nhật Bản, bạn cần có EJU.

Học đại học ở Nhật Bản có khó không? Chi phí học là bao nhiêu? 2

Cách thức nhập học:

Sau khi có kết quả EJU, thí sinh hoàn thiện bộ hồ sơ xin đăng ký học của trường Đại học mà mình có nguyện vọng theo học, nộp đơn xin học cùng với các giấy tờ cần thiết khác.

 Các trường sẽ tiến hành tuyển chọn sau khi nhận bộ hồ sơ đăng ký học. Nếu như trúng tuyển, bạn bắt đầu làm thủ tục nhập học.

Chế độ đăng ký xin cấp Học bổng Khuyến học dành cho sinh viên nước ngoài du học tư phí:

Trong số những thí sinh có nguyện vọng xin cấp Học bổng, những thí sinh có thành tích xuất sắc sẽ được chấp nhận và những học sinh này sẽ nhận được học bổng “Học bổng Khuyến học dành cho sinh viên du học tư phí” sau khi nhập học vào các trường Đại học của Nhật Bản.

Chế độ cấp giấy nhập học trước khi đến Nhật Bản:

Sau khi tham gia và trúng tuyển kỳ thi du học Nhật Bản, EJU sẽ căn cứ vào các trường có khả năng cấp giấy phép nhập học cho tất cả học sinh trước khi sang Nhật.

Học đại học ở Nhật thì nên chọn ngành nào?

Theo mình nhận thấy, ngành công nghệ thông tin, xây dựng, cơ khí, ngôn ngữ Nhật là có nhiều cơ hội việc làm nhất. Tất nhiên các ngành khác bạn cũng có thể học – còn phải theo đam mê, sở trường và mục tiêu của bạn nữa chứ.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.