Những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Ẩm thực là một yếu tố rất quan trọng trong nền văn hóa của đất nước Nhật Bản. Nét riêng độc đáo đến từ nguyên liệu cho đến cách chế biến, mỗi thứ đều chứa đựng những nét truyền thống đặc trưng cho phép chúng ta được tận hưởng những món ăn ngon đầy hương vị. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé.

Triết lý “Tam Ngũ” trong ẩm thực của Nhật Bản

Không phải ai cũng biết các món ăn của Nhật Bản đều phải tuân theo một triết lý chung đó là “tam ngũ” gồm ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp.

– Ngũ vị gồm: chua, cay, mặn, đắng và ngọt
– Ngũ pháp gồm: chiên, hấp, ninh, nướng và sống
– Ngũ sắc là các màu: đỏ, đen, trắng, xanh và vàng

Sự cân bằng giữa màu sắc, hương vị và cách chế biến trong các món ăn là điều rất quan trọng góp phần tạo nên sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực của đất nước “Mặt trời mọc”. Đỏ, vàng biểu tượng cho sự ấm áp, kích thích sự thèm ăn. Màu trắng thể hiện sự sạch sẽ trong sáng, màu đen màu của sức khỏe…..

Ẩm thực của Nhật Bản rất chú trọng đến hương vị tinh khiết đến từ nguyên liệu tươi ngon như cá tươi, rong biển, rau củ… hạn chế việc sử dụng các loại gia vị để giữ nguyên hương vị của món ăn.

Văn hóa ẩm thực của Nhật Bản rất độc đáo và phong phú

Văn hóa ẩm thực của Nhật Bản rất độc đáo và phong phú

Luôn giữ phép lịch sự trên bàn ăn

Trước khi ngồi vào bàn ăn họ thường nói “itadakimasu” có nghĩa là “xin mời” giống như một lời cảm ơn đến những người đã chuẩn bị bữa ăn đó. Và sau khi ăn xong họ sẽ nói “gochiso sama deshita” có nghĩa là “cảm ơn vì bữa cơm ngon”.

Nếu bạn đã tìm hiểu về đất nước Nhật Bản thì chắc chắn sẽ biết đến rượu Sake. Khi rót rượu thì sẽ rót cho người khác và chỉ rót cho mình khi đến cuối chai.

Người Nhật tạo ra các món ăn với nguyên liệu đặc trưng theo mùa

Người Nhật thường ưu tiên sử dụng những nguyên liệu chính, có chất lượng tốt nhất của mùa hiện tại để chế biến các món ăn. Món ăn được chế biến theo mùa phù hợp với thời tiết, khí hậu của từng vùng miền. Ví dụ, mùa xuân họ đặc biệt ưa dùng măng, mùa thu lại là hạt dẻ, mùa hè có đậu nành…những món ăn theo mùa được chế biến từ nguyên liệu thiên nhiên rất được người Nhật ưa dùng.

Người Nhật tạo ra các món ăn với nguyên liệu đặc trưng theo mùa

Sự tinh tế trong cách trình bày của món ăn cũng là nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản

Sushi là món ăn nổi tiếng nhất của Nhật Bản, đặc biệt sushi còn được làm bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau, phù hợp với mỗi mùa. Mùa xuân khi hoa anh đào nở rộ thì sushi hải sản được làm từ sò trứng, làm từ cá biển… Mùa hè khi rừng phong đang xanh tươi sẽ có món awabi sushi nguyên liệu chính là từ bào ngư…

Các món ăn giàu đạm chủ yếu là cá và rong biển

Điều này xuất phát từ vị trí của đất nước Nhật Bản, bốn bề bao quanh là biển. Khẩu phần ăn hàng ngày của người Nhật có rất ít thịt lại càng không có nhiều món liên quan đến dầu mỡ, bơ sữa. Vì thế có nhiều người nói Nhật Bản nằm ngoài guồng quay của các món ăn nhanh.

Các món ăn giàu đạm chủ yếu là cá và rong biển

 

Có thể thấy văn hóa ẩm thực của đất nước Nhật Bản rất độc đáo, nếu có cơ hội các bạn hãy khám phá những nét riêng ấy nhé. Thông qua nền ẩm thực phong phú này, các bạn sẽ hiểu được nhiều hơn, sâu hơn về văn hóa của đất nước xinh đẹp này.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.