Xuất khẩu lao động Nhật không cần quá lệ thuộc vào môi giới

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Nhiều người nghĩ rằng xuất khẩu lao động sang Nhật là chuyện rất khó. Việc đi qua một trung tâm môi giới hay một người môi giới nào đó thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn. Nhưng đối mặt với đó là người lao động có thể bị lừa gạt bất cứ lúc nào. Sự thật thì, dù không qua môi giới, lao động vẫn có thể xuất khẩu sang Nhật bình thường.

Môi giới xuất khẩu lao động là gì?

Môi giới xuất khẩu lao động là người trung gian giữa người lao động và các công ty có chức năng đưa người đi làm việc ở nước ngoài. Công việc chính của họ là giới thiệu việc làm đến người lao động cũng như tìm những người có nhu cầu làm việc ở nước ngoài cho các công ty xuất khẩu lao động. Mục đích chính của những người làm môi giới là để hưởng hoa hồng khi giới thiệu lao động cho công ty và nhận tiền phí môi giới từ người lao động.

Có thể bạn quan tâm:

Rất nhiều người hiểu sai về môi giới, đa số đều nghĩ họ là nhân viên của công ty xuất khẩu lao động mà họ giới thiệu. Tuy nhiên, môi giới không phải là nhân viên của bất kỳ một doanh nghiệp hay công ty cụ thể nào, họ chỉ là những người làm việc độc lập trên cơ sở kết nối với nhiều công ty xuất khẩu lao động.

Xuất khẩu lao động Nhật không cần qua môi giới

Những người làm môi giới này thường sẽ về tận địa phương để tư vấn, giới thiệu việc làm lương cao ở nước ngoài đến người dân, hoặc có thể là người của địa phương đó và từng đưa rất nhiều người đi xuất khẩu lao động. Với năng khiếu ăn nói giỏi, ngon ngọt, thái độ nhiệt tình, dễ gần và đánh vào tâm lý an tâm hơn nếu làm việc với môi giới là người quen của hầu hết lao động, chính vì vậy mà môi giới dễ dàng chiếm được lòng tin của người dân.

Họ giới thiệu đến người lao động những việc làm lương cao hơn với thực tế. Môi giới thường không thông báo cụ thể các khoản chi phí cho lao động biết, cũng không có hóa đơn chứng từ cụ thể khi thu tiền của người lao động. Khi đã nộp một khoản tiền cho môi giới, để môi giới gửi gắm mình cho một công ty khác thì đến khi phát hiện sự thật không giống như những gì môi giới nói thì khi đấy kêu than cũng đã quá muộn. Bởi vì môi giới không phải là người của công ty đó nên khi có phát sinh hay rủi ro thì lao động vẫn là người phải chịu mất mát.

Góc quảng cáo: Ghế văn phòng giám đốc là thiết bị quan trọng quyết định tới chất lượng công việc của người sử dụng, ngoài ra nó còn thể hiện tính hiện đại, chuyên nghiệp là bộ mặt của cả công ty. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm này hãy tham khảo những mẫu ghế lãnh đạo cao cấp mới nhất của chúng tôi tại đây. Với sự đa dạng về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc những sản phẩm này chắc chắn sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị.

Xuất khẩu lao động Nhật cần cảnh giác với cò môi giới

Xuất khẩu lao động Nhật cần cảnh giác với cò môi giới

Hiện nay, môi giới không chỉ đơn thuần là người nữa mà có một loại môi giới khác đó là môi giới qua mạng. Các website được lập ra cung cấp dịch vụ xuất khẩu lao động nhưng thực chất không phải là website của bất kỳ công ty nào, hay công ty đó không có giấy phép kinh doanh hoặc trong giấy phép kinh doanh không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Những người lập ra những trang web này nhằm mục đích thu hút lao động tìm kiếm, tham gia. Những trang web này khiến cho không ít người hoang mang bởi khi gọi điện thì tư vấn một đằng nhưng đến nơi lại giới thiệu một kiểu.

Không cần môi giới có đi xuất khẩu lao động được không?

Những người muốn đi xuất khẩu lao động hoàn toàn có thể đi làm việc tại nước mà mình muốn mà không cần qua môi giới. Tuy nhiên, để đi xuất khẩu lao động thì trước tiên bạn nên tìm hiểu kỹ quy trình, thủ tục tham gia, hồ sơ, điều kiện tham gia xuất khẩu lao động tại nước mà bạn muốn làm việc.

Vậy làm thế nào để tìm được một công ty uy tín? Đây cũng là một thắc mắc của rất nhiều bạn đọc!

– Trước khi tìm hiểu công ty đó bạn không nên tìm hiểu qua bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào Bạn có thể gọi điện trực tiếp đến công ty đó để được tư vấn và hãy đến trực tiếp công ty để biết quy mô, cách làm việc của công ty đó thế nào,hàng tháng có bao nhiêu người tham gia, tham khảo ý kiến từ những lao động đã và đang tham gia công ty đó, thông tin chi tiết từng đơn hàng.

– Bạn nên tìm những công ty được cơ quan chức năng thuộc tổ chức nhà nước cho phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

– Khi bạn muốn tìm hiểu về xuất khẩu lao động, bạn nên gọi điện hỏi cán bộ tuyển dụng của công ty đó để được tư vấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ điều kiện tham gia, chi phí một cách đầy đủ, đơn vị công ty không mồi chài hay lôi kéo người lao động.

– Bạn phải tìm hiểu, tham khảo thông tin từ nhiều người đã từng đi xuất khẩu lao động của công ty đó.

Tóm lại, xuất khẩu lao động luôn là một hướng đi tốt cho lao động Việt Nam. Tuy nhiên, lao động và gia đình phải thật tỉnh táo trước những đối tượng cò mồi cho các công ty mà mình chưa biết thông tin nào về công ty đó.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.