Có phải người Nghệ An khó trúng khi xuất khẩu lao động Nhật?

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Trong các cuộc phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, tỉ lệ người lao động Nghệ An trúng tuyển không cao. Liệu đây có phải do lao động Nhật Bản phân biệt vùng miền hay người Nghệ An có khuyết điểm gì khiến tỷ lệ trượt cao hơn trúng?

 

Đây là những câu hỏi mà bạn Trần Thị Hạnh và một số lao động mong muốn đi xuất khẩu lao động tại Nghệ An đã đặt ra trong buổi Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đối thoại trực tuyến với nhân dân sáng 5.4.

Không trả lời thẳng vào câu hỏi, Bộ trưởng chỉ nói “Theo chúng tôi được biết, đến thời điểm này các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn tiếp nhận lao động Việt Nam từ bất cứ vùng miền nào”. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nói “trường hợp cá biệt” của bạn Hạnh và một số lao động xứ Nghệ “sẽ giao Cục Quản lý lao động ngoài nước nắm thêm”. Hiện nay lao động đi Nhật làm việc theo diện thực tập sinh kỹ năng.

Có phải người Nghệ An khó trúng khi xuất khẩu lao động Nhật?

Cũng là ở Nghệ An, trước tình trạng nhiều trường hợp bị lừa xuất khẩu lao động đi Angola, mà “người đi được phải về nước sau 4 tháng với chằng chịt những vết sẹo do chủ lao động đánh đập, người chưa đi được thì mất trắng hàng chục triệu đồng tiền phí môi giới”, Bộ trưởng Hải Chuyền nói bà “chia sẻ với các bạn ở Nghệ An”. Theo Bộ trưởng, đến thời điểm này Việt Nam chưa có thỏa thuận lao động với Angola. Bà Hải Chuyền đưa ra lời khuyên rằng “Để hạn chế tình trạng bị lừa đảo thì phải tìm hiểu kỹ thị trường đã hợp tác hay chưa, tổ chức đưa người lao động đi có hợp pháp hay không”.

Theo bà, người lao động nên liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH)- kể cả về thị trường và phương thức đưa lao động. “Bởi nếu bạn ra nước ngoài lao động mà không qua tổ chức hợp pháp thì sẽ gặp khó khăn trong việc được bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại nước sở tại”. Riêng đối với những người lao động ở vùng sâu, vùng xa, không có điều kiện liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước thì có thể đến phòng LĐTBXH để hỏi thông tin và nơi này có trách nhiệm liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước để tìm hiểu thông tin, trả lời cho người lao động.

Trong năm 2012, chỉ tiêu đưa LĐXK là 90.000 lao động, tuy nhiên con số cả năm chỉ đạt 80.000.

Xem thêm:

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng thời gian qua, một số thị trường nhận lao động Việt Nam có cũng khó khăn về kinh tế nên việc tiếp nhận lao động hạn chế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Ngoài ra, một số thị trường không còn hấp dẫn về thu nhập, ví dụ như Malaysia- thu nhập chỉ 8-10 triệu đồng/tháng…

Về chỉ tiêu đưa 100.000 lao động ra nước ngoài trong năm 2013, bà Chuyền đánh giá “cũng có những tín hiệu tích cực nhất định như triển vọng đưa lao động là y tá, hộ lý sang Nhật Bản, Đức hay một số thị trường Trung Đông”, với điều kiện “nếu tình hình ổn định trở lại”.

theo nguồn: Báo Lao Động
@ATK tổng hợp

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.

Link with us
Game bài đổi thưởng