Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật Bản như thế nào?

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Bạn đang du học hoặc xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, và muốn bố mẹ, chồng/vợ có thể sang thăm mình hoặc trải nghiệm cuộc sống tại đất nước này, điều bạn cần làm chính là hoàn thiện thủ tục để bảo lãnh người thân sang Nhật Bản.

Trong bài viết này chúng tôi xin lưu ý một số điều mà các bạn cần ghi nhớ khi muốn bảo lãnh người thân sang Nhật Bản. Về mặt nguyên tắc thì chỉ những người có quan hệ gia đình với bạn trong 3 đời thì mới được mời sang Nhật. Người Nhật cũng có thể đứng ra mời người thân của mình là vợ/chồng, con là người Việt Nam. Trong một lần có thể mời 1 hoặc nhiều người cùng lúc.

Bạn có 2 cách bảo lãnh cho người thân theo 2 diện sau:

– Bảo lãnh cho vợ(chồng), con sang Nhật cùng sống trong thời gian học tập với Visa gia đình.

– Bảo lãnh cho người thân khác trong gia đình (bố, mẹ, anh, chị, em) sang thăm, du lịch với Visa tạm trú ngắn hạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về thủ tục bảo lãnh người thân sang thăm, du lịch với Visa lưu trú ngắn hạn. Điều quan trọng nhất người trong gia đình bạn xin được Visa nhập cảnh là bạn và người thân gia đình bạn phải đảm bảo được chi phí sinh hoạt ở Nhật. Nếu bạn thiếu điều kiện này thì khả năng xin Visa nhập cảnh vào Nhật là rất ít. Trong mọi trường hợp bạn nên hỏi chi tiết các cơ quan cấp hộ chiếu, Visa xuất cảnh phía Việt Nam cũng như Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đề phòng có những thay đổi trong quy định.

1. Xin cấp hộ chiếu và giấy phép xuất cảnh

Trường hợp người trong gia đình mình chưa có hộ chiếu, hay hộ chiếu hết hạn thì bạn phải xin cấp hộ chiếu hoặc xin gia hạn hộ chiếu. Nếu như người trong gia đình bạn đã có hộ chiếu hợp lệ và có thị thực xuất cảnh, hoặc không cần giấy tờ của bạn thì không cần phải làm bước này. Để xin cấp hộ chiếu và Visa xuất cảnh thì cách gọn nhất là thuê các công ty du lịch làm thủ tục trọn gói. Bạn cũng có thể xin đơn cấp giấy chứng nhận của Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản và gửi về Việt Nam cho người thân trong gia đình bạn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu và thị thực xuất cảnh.

Visa thăm người thân tại Nhật Bản. 

* Xin giấy chứng nhận tư cách tạm trú

Trường hợp mời gia đình sang cư trú dài hạn(trên 3 tháng), bạn cần tiến hành thủ tục xin giấy chứng nhận tư cách tạm trú ở cục quản lý nhập cảnh nơi bạn cư trú. Thủ tục này có thể mất từ một tuần đến 3 tháng.

* Các giấy tờ cần thiết để xin COE gồm:

– Đơn xin cấp theo mẫu(mỗi người một đơn)

– Chứng minh khả năng hỗ trợ tài chính cho các thành viên gia đình sẽ bảo lãnh sang (xác nhận học bổng, thu nhập, số dư tài khoản…)

– Giấy chứng nhận đang học tập (do trường cấp)

– Các giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh (hôn thú, khai sinh…) phải được dịch sang tiếng Nhật.

– Hai ảnh 4cm×3cm cho mỗi người.

Bạn không phải nộp lệ phí cho việc xin cấp COE này.

2. Xin thị thực nhập cảnh vào Nhật Bản

Sau khi người thân trong gia đình bạn đã được cấp hộ chiếu và thị thực xuất cảnh thì sẽ tiến hành xin thị thực nhập cảnh ở Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Nhật Bản ở Việt Nam. Các giấy tờ nộp cho bộ phận Visa ở Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Nhật gồm:

  • Giấy bảo lãnh:  Giấy này nên xin thầy giáo hướng dẫn hoặc một người Nhật nào bạn quen làm người bảo lãnh kí cho bạn thì sẽ nhanh và chắc chắn hơn hoặc bạn hỏi chi tiết ở Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam xem có cần giấy này không.
  • Đơn xin nhập cảnh, trong giấy này bạn nêu rõ lí do xin cho gia đình đi theo và thường viết bằng tiếng Nhật.
  • Lịch trình ở Nhật: Giấy này do bạn tự viết bằng tiếng Nhật.
  • Bản sao: Thẻ đăng kí người nước ngoài của bạn hay Giấy chứng nhận đăng kí người nước ngoài của bạn (do văn phòng hành chính nơi bạn cư trú cấp).
  • Giấy chứng nhận nhập học và giấy chứng nhận kết quả học tập do trường cấp.
  • Giấy chứng nhận học bổng.
  • Giấy chứng nhận tư cách tạm trú
  • Các giấy tờ khác mà Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Nhật Bản ở Việt Nam yêu cầu: Đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của con, giấy chứng nhận quan hệ gia đình…
  • Lệ phí

Giấy phép nhập cảnh cho mục đích thăm người thân tại Nhật.

Chú ý:

– Thời hạn làm thủ tục xin thị thực lưu trú ngắn hạn có thể mất đến 3 tháng.

– Nếu bạn là du học sinh tự phí thì bạn sẽ phải nộp thêm những giấy tờ liên quan đến thu nhập của bạn như giấy chứng minh khả năng tài chính, giấy chứng nhận thu nhập làm việc ngoài giờ (giờ làm thêm phải nằm trong thời gian quy định), giấy chứng nhận tiền còn trong tài khoản ngân hàng… cho Đại sứ quán Nhật ở Việt Nam.

3. Những lưu ý khi tiến hành thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật

 – Việc xin visa sang thăm người thân ở Nhật sẽ được tiến hành tại đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Các giấy tờ sau khi được thụ lý sẽ không được gửi trả lại trừ Passport của người được bảo lãnh.

– Hồ sơ chỉ được xét duyệt khi những loại giấy tờ còn hiệu lực (trước 3 tháng kể từ ngày cấp), do đó mọi người nên lưu ý vấn đề này trước khi nộp hồ sơ xin visa nhé..

– Thời gian thụ lý hồ sơ của đại sứ quán sẽ là 1 tuần và họ có thể sẽ yêu cầu bổ sung những giấy tờ cần thiết tuỳ theo trường hợp.

– Visa được cấp là loại visa ngắn ngày, có hiệu lực trong vòng 3 tháng, trong thời gian visa có hiệu lực người được bảo lãnh có thể sang Nhật vào bất kì thời điểm nào kể từ ngày nhận được visa.

– Người được bảo lãnh sang Nhật có thể về nước bất kỳ khi nào muốn, tuy nhiên không được quá thời hạn trên visa. Visa chỉ áp dụng cho việc nhập cảnh duy nhất một lần.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.