Những phong tục sinh hoạt kỳ lạ và thú vị của người Nhật

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Nước Nhật không chỉ nổi tiếng với sự phát triển kinh tế và khoa học kỹ thuật “thần kỳ”, mà nền văn hóa Nhật cũng khiến người dân ở các nước khác vô cùng thích thú.

Người Nhật có những phong tục khá khó hiểu và khó tin, tuy nhiên đằng sau đó luôn là những lý do dựa trên nền văn hóa lâu đời của đất nước này. Cùng tìm hiểu những phong tục sinh hoạt thú vị của xứ sở hoa anh đào trong bài viết dưới đây.

1. Tip tiền trong nhà hàng đôi khi giống như sự xúc phạm

 Cho tiền boa trong nhà hàng được coi là thô lỗ tại Nhật. Thậm chí nhiều người còn coi đó là hành động tỏ ý khinh thường họ. Nếu bạn tip cho nhân viên, đôi khi họ sẽ không hiểu và đuổi theo để trả tiền cho bạn.

Những phong tục sinh hoạt kỳ lạ và thú vị của người Nhật

2. Thích khen lông mi của người khác dài

Người Nhật rất ngưỡng mộ cặp lông mi vừa dài vừa cong của người phương Tây và không ngại ngần khen đối phương: “Lông mi của bạn dài thật đấy!” Thế nhưng, trong mắt người phương Tây, nhất là đàn ông, thì đây không phải một lời khen, bởi lông mi dài đối với họ là chuyện quá đỗi bình thường. Chính vì vậy, họ thường không biết phải trả lời ra sao hay nên có những phản ứng như thế nào trong hoàn cảnh được khen như thế này.

3. Húp mì xì xụp không chỉ được coi là lịch sự mà còn thể hiện việc bạn rất thích bữa ăn

Tại Nhật Bản, nếu bạn ăn mì và lỡ gây ra tiếng động xì xụp thì cũng đừng quá lo lắng. Điều đó chứng tỏ bạn rất thích bữa ăn của mình. Thậm chí, nếu bạn không phát ra âm thanh lớn vừa đủ, người ta sẽ nghĩ rằng bạn không thích bữa ăn của mình. Hơn nữa, người Nhật Bản thường nấu mì khá nóng nên cũng dễ hiểu nếu bạn húp xì xụp khi ăn.

Những phong tục sinh hoạt kỳ lạ và thú vị của người Nhật

4. Không thêm cụm “please/cảm phiền” mỗi khi nhờ vả

Khi ra nước ngoài và muốn nhờ người phương Tây giúp đỡ việc gì đó, người Nhật thường nói “Can I…” hoặc “Can you…” mà quên mất cụm từ “please” vô cùng có giá trị trong lúc nhờ vả. Rất nhiều người nước ngoài cảm thấy thật kỳ lạ, bởi người Nhật vốn nổi tiếng lịch sự hàng đầu thế giới, vậy mà khi đi nhờ cậy người khác lại quên mất cụm từ đầy biểu cảm ấy.

Nhưng thực ra không phải người Nhật quên mất phép lịch sự đâu, chẳng qua là do vốn tiếng Anh của họ không tốt, có thể diễn đạt trôi chảy ý nghĩa lời muốn nói đã là cả một sự cố gắng rồi, sao còn nhiều tâm sức mà nghĩ đến những tiểu tiết khác nữa cơ chứ!

5. Thường dùng tay trái đưa/nhận đồ

Có lẽ do ảnh hưởng từ văn hoá “tả vi thượng, hữu vi hạ” (trái ở trên, phải ở dưới) của Trung Quốc từ xa xưa, nên đa số người Nhật đều có thói quen dùng tay trái nhận hoặc đưa đồ vật cho người khác. Việc này kỳ thực cũng không có gì quá khó hiểu, thế nhưng người Nhật vẫn duy trì thói quen đó khi tiếp xúc với những người Hồi giáo và Ấn Độ giáo – những người coi bàn tay trái là “bàn tay không vấy bẩn” – đang xuất hiện ngày một nhiều ở đất nước mặt trời mọc, khiến cho họ có phần thích ứng không kịp.

6. Được hút thuốc ở bên trong tất cả quán xá nhưng không được hút thuốc ngoài đường

Những phong tục sinh hoạt kỳ lạ và thú vị của người Nhật

Nhật Bản có giá bán lẻ thuốc lá vào loại rẻ nhất trên thế giới, vì vậy việc người Nhật phì phèo điếu thuốc trên tay không hiếm gặp. Phần lớn các quán ăn, quầy bar từ nhỏ đến sang trọng đều cho phép khách hàng được hút thuốc trong không gian nhà hàng, và chỉ bên trong mà thôi. Theo tờ JapanTimes, một số điều luật mới được ban hành ở quốc gia này cấm việc người dân hút thuốc bên ngoài ở các thành phố lớn. Các quán ăn, nhà hàng giờ cũng bắt đầu xây dựng khu vực riêng cho những người hút thuốc và không hút thuốc. Vì thế, bạn đừng nghĩ rằng có thể cầm điếu thuốc lá đi tung tẩy từ trong quán ra ngoài đường, khả năng bị phạt là rất cao đấy.

7. Ăn KFC vào dịp Giáng Sinh

 Bạn có biết không, vào dịp Giáng Sinh, rất nhiều người Nhật đều có thói quen đi ăn KFC đấy. Đây được coi là một trong những thói quen khó hiểu nhất của người Nhật, thậm chí trang tin tức ABC của Mỹ trước đây từng lập ra hẳn một chuyên đề nghiên cứu về việc người Nhật đổ xô đi ăn KFC mỗi dịp Giáng Sinh.

Những phong tục sinh hoạt kỳ lạ và thú vị của người Nhật

Được biết, truyền thống này bắt nguồn từ những năm 70-80 của thế kỷ XX, lúc ấy ở Nhật, thay vì những chú gà Tây béo ngậy, người ta phải khó khăn lắm mới mua được những miếng gà rán thơm ngon, giòn tan. Chính vì vậy, gà rán bỗng trở thành một món đồ xa xỉ rất được ưa chuộng vào mỗi dịp lễ Giáng Sinh.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.