Làm thế nào để học tốt môn Địa Lí lớp 9?

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Những kiến thức dài dòng, con số nhập nhằng khiến nhiều bạn học sinh lớp 9 sợ hãi, chán nản. Môn Địa Lý không bao giờ là môn học thuộc dễ chịu vì những tờ bài dài lê thê mà bạn phải học.

Địa lý là môn xã hội học thuộc, nghe thì có vẻ thích thú lắm vì học Địa lý sẽ giúp học sinh biết thêm về địa lý, đặc điểm những nơi mà ta chưa từng đặt chân đến. Nhưng khi học rồi mới biết Địa Lý khó đến mức nào, phải học thuộc cả đống bài, phải thuộc các cách nhận dạng biểu đò, điều này khiến các học sinh lớp 9 nhanh nản lòng.

Vì thế, dưới đây quinndanphuong.edu.vn xin giới thiệu một số bí quyết giúp các bạn học sinh học tốt môn Địa Lí lớp 9.

1. Luôn đọc sách giáo khoa

Cho dù như thế nào chăng nữa, sách giáo khoa vẫn là số 1. Vì sách giáo khoa là tổng hợp các kiến thức cơ bản một cách dễ hiểu và đầy đủ nhất dành cho học sinh. Vì thế, các em đừng cố gắng mua quá nhiều sách tham khảo môn Địa Lý nữa mà hãy siêng đọc sách giáo khoa, gạch chân ý chân trong sách và trả lời các câu hỏi bài tập.

2. Dùng sơ đồ tư duy

Rất nhiều học sinh có trường hợp “học trước quên sau”, “nghe tai này lọt mất qua tai kia”, vì thế sơ đồ tư duy là phương pháp cứu nguy hiệu quả nhất. Sau mỗi bài, hãy vẽ sơ đồ tư duy tóm tắt lại nội dung từng bài, điều đó giúp các em dễ hiểu bài hơn, cũng như việc học bài cũng trở nên đơn giản hơn rất là nhiều.

Khi vào thi, các em chỉ cần nhớ lại sơ đồ tư duy mà các em tự làm, như thế còn giúp bạn có ý thêm mà phát triển, không sợ bị bí ý. Còn đối với các con số mà nhiều bạn học sinh có cố mấy cũng không thể nhớ được, một mẹo nhỏ cho các bạn là các em chỉ cần đưa ra một con số tương đối mà thôi.

Sơ đồ tư duy dúng các em nhớ bài lâu hơn

Sơ đồ tư duy dúng các em nhớ bài lâu hơn

Có thể bạn quan tâm: Bạn muốn học tốt hơn môn Sinh học, hãy tham khảo chia sẻ Phương pháp học tốt môn Sinh học lớp 8 của chúng tôi.

3. Chép ra giấy

Khoa học đã chứng minh rằng việc học thuộc chỉ là ghi nhớ tạm thời trong vỏ não, nó sẽ nhanh chóng bị quên đi nếu như bạn không thường xuyên đọc đi đọc lại với một tần suất trong một quãng thời gian dài. Thậm chí, kể cả khi bạn đã học thuộc như “ăn cháo” thì vẫn có thể đến một lúc nào đó, bạn hoàn toàn không nhớ gì về nó nữa. Trong tâm lí học, người ta gọi nó là sự quên trong vỏ não. Chính vì vậy, thay vì học thuộc như phương pháp mà các bạn học sinh hay thường làm, hãy cầm bút lên và viết ra giấy những điều cần nhớ. Bạn cũng có thể vừa viết ra vừa đọc nhẩm. Lưu ý là hãy viết ra giấy thật đẹp, gọn gàng, sạch sẽ bởi điều này quyết định lớn đến khả năng hứng thú học bài của bạn.

Thay vì đọc, hãy viết

Thay vì đọc, hãy viết

4. Tận dụng công dụng triệt để của giấy nhớ

Có một sự thật là, nếu như bạn đã chép ra giấy nhưng khi không được để ý nhiều cũng sẽ nhanh quên trong bộ não của bạn. Vì vậy đã có giấy nhớ giúp bạn. Giấy nhớ là những mẫu giấy nhỏ, đằng sau có keo dán. Chỉ cần viết những gì cần nhớ ra giấy nhớ, dán ở những nơi bạn hay lui tới như tủ lạnh, cửa sổ, xung quanh gương,… Mỗi lần đi ngang qua những chỗ dán giấy nhớ, chỉ cần đọc lướt qua là được.

Lưu ý là hãy viết thật to thật đẹp trên mẩu giấy nhớ. Nên dán 1-2 tờ trên 1 nơi, đừng quá lạm dụng mà dán chi chít hết chỗ, như vậy sẽ gây loạn khi đọc.

Giấy note, người bạn hoàn hảo

Giấy note, người bạn hoàn hảo

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi https://www.facebook.com/gia.su.toan.uy.tin.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.