Miến trộn Hàn Quốc có gì khác biệt so với miến trộn thông thường?

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Miến trộn là một món ăn rất phổ biến ở hầu hết các nền văn hóa ẩm thực. Tuy nhiên, nếu đã một lần được nếm thử món miến trộn Hàn Quốc, bạn sẽ không khỏi xuýt xoa với độ ngon khó cưỡng của món ăn này. Cùng tìm hiểu miến trộn Hàn Quốc có gì khác biệt so với miến trộn thông thường qua bài viết sau đây.

Lịch sử của món miến trộn Hàn Quốc

Thông thường, món miến trộn luôn có mặt trong thực đơn những ngày lễ hội tại Hàn Quốc. Đó cũng là lý do nhiều người cho rằng mùa lễ hội sẽ không được trọn vẹn nếu thiếu vắng món ăn đặc biệt này. Miến trộn Hàn Quốc có tên là Japchae, được xem là một món ăn sang trọng và thanh lịch truyền thống, được sử dụng trong các ngày lễ quan trọng như sinh nhật, lễ cưới và tiệc sinh nhật lần thứ 60.

Món miến trộn Japchae là một trong những món ăn quan trọng trong ẩm thực Hàn Quốc

Món miến trộn Japchae là một trong những món ăn quan trọng trong ẩm thực Hàn Quốc

Món miến trộn Japchae lần đầu tiên được chế biến vào thế kỷ thứ 17 khi vua Gwanghaegun tổ chức bữa yến tiệc cung đình. Gwanghaegun Ilgi (sổ sách ghi chép hằng ngày của triều đại Vua Gwanghaegun) có ghi chép lại rằng Yi Chung là một trong những ái phi được sủng ái nhất của vua, người có thói quen trình diện những món ăn lạ lên nhà vua. Hầu hết những món ăn này có sức hấp dẫn lớn đến mức nhà vua sẽ không dùng bữa cho đến khi chúng được mang đến. Trong số những món ăn đó, món miến trộn Japchae là món ăn khiến cho nhà vua thích thú và ưa chuộng nhất.

Một số bí quyết độc đáo làm nên sức hấp dẫn của món miến trộn

Với cái tên miến trộn, bạn được quyền sáng tạo trong cách chế biến món ăn này và được cho thêm các nguyên liệu mà mình thích. Tuy nhiên, vẫn giữ nguyên tinh thần là ăn uống đúng theo mùa, theo những nguyên tắc của tự nhiên, các nguyên liệu cơ bản để làm món ăn này là miến, các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, ớt chuông, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Nếu thêm các nguyên liệu phụ thì chúng sẽ được thái sợi chỉ và xào vừa ăn (mỗi nguyên liệu đều phải xào riêng, chỉ rắc một chút muối lên mỗi loại).

Phần khó nhất trong suốt quá trình chế biến món miến trộn Hàn Quốc chính là công đoạn luộc và trộn miến. Miến được dùng để làm món Japchae phải là loại miến đặc trưng của Hàn Quốc. Các sợi miến phải được chần trong nước sôi, đến khi miến mềm ra thì phải nhanh tay vớt chúng ra và xối qua với nước lạnh.

Công đoạn khó nhất để thực hiện món miến trộn chính là trộn miến

Công đoạn khó nhất để thực hiện món miến trộn chính là trộn miến

Để từng sợi miến có màu nâu cánh gián đẹp đúng chuẩn, bí quyết của người Hàn Quốc chính là gia vị trộn, bao gồm màu nâu đen của nước tương ganjang. Các gia vị này gồm có: nước tương, đường, hạt tiêu, nước, dầu ăn hoặc dầu ô liu, dầu vừng và hạt vừng rang theo các tỉ lệ nhất định. Sau đó cho hỗn hợp (đã trộn đều) này vào trong nồi, đun sôi và cho miến đã chần qua rồi xào với lửa to cho đến khi nước cạn và sợi miến bắt đầu dính vào đáy chảo thì tắt bếp.

Các nguyên liệu đã sơ chế còn lại chỉ được thêm vào khi sợi miến đã nguội. Người ta cho miến vào âu to và trộn đều với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn. Để có một âu miến bắt mắt, hấp dẫn, có thể thêm một quả trứng rán được thái sợi chỉ, cho lên sau cùng để trứng không bị nát.

Khi vừa xuất hiện, món miến trộn Hàn Quốc chỉ được ăn vào những dịp lễ lạc quan trọng, tuy nhiên, vì tính chất dễ làm, đơn giản, món ăn này đã dần trở thành món thường nhật của tất cả mọi người. Nếu có cơ hội du lịch sang Hàn Quốc, bạn đừng nên bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết được tổng hợp nội dung bởi https://quinndanphuong.edu.vn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.