Phương pháp học tốt môn Sinh học lớp 8

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Nhiều người lầm tưởng Sinh học chỉ là môn học học thuộc bình thường không có gì sáng tạo, nhưng thật ra Sinh học thú vị hơn rất nhiều, đặc biệt là ở lớp 8.

Nhiều học sinh cảm thấy môn Sinh học khó học và không thể học giỏi được môn này vì kiến thức quá rộng, khó thuộc. Nhưng thực ra môn học này chỉ cần kiên trì và sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể chinh phục môn này.

Sinh học năm lớp 8 chủ yếu học về cơ thể con người. Nó khá là dễ đối với nhiều học sinh, nhưng bắt buộc các em phải nhớ các bộ phận cũng như chức năng, hoạt động của chúng. Các em học sinh phải có phương pháp phù hợp.

Hãy tham khảo những chia sẻ về phương pháp học hiệu quả môn Sinh học dưới đây của https://quinndanphuong.edu.vn.

1. Chuẩn bị bài ở nhà

Học sinh nên đọc trước sách giáo khoa, gạch chân ý chính, tập trả lời các câu hỏi có trong sách giáo khoa. Từ đó bạn sẽ hiểu bài ngay từ trước khi học, và phát hiện ra những bài tập khó, kiến thức khó để mà hỏi thầy cô. Vậy là hôm sau, đến tiết, bạn có thể hiểu ngay các lời giảng của thầy cô vì đã có sự chuẩn bị trước, bạn cũng có thể hỏi thầy cô những điều mà mình chưa hiểu.

Hãy chuẩn bị bài kỹ ở nhà trước khi đi học

Hãy chuẩn bị bài kỹ ở nhà trước khi đi học

2. Chú ý nghe thầy cô giảng bài và ghi chép

Đừng nghĩ rằng chuẩn bị bài ở nhà rồi thì có thể làm việc riêng, lo ra trong giờ học. Bạn không thể đảm bảo là bài soạn của mình đúng 100% kiến thức, cũng có thể sai. Thế nên hãy tập trung nghe thầy cô giảng bài để kiểm tra xem bài giảng của mình có đúng không, đồng thời sẽ được nghe thêm nhiều điều mới bổ ích từ thầy cô.

Ngoài ra, các bạn còn phải ghi chép đầy đủ bài giảng. Điều đó giúp bạn dễ học bài hơn và tăng khả năng ghi nhớ bài học hơn. Bạn không thể bắt buộc não bộ ghi nhớ hết bài học được, vì thế hãy dùng cách ghi chép ra vở sẽ giúp bạn.

Ghi chép đầy đủ giúp bạn ghi nhớ bài học

Ghi chép đầy đủ giúp bạn ghi nhớ bài học

3. Hoạt động nhóm

Hoạt động nhóm là hoạt động từ 2 người trở lên và đòi hỏi tính tự giác của học sinh rất cao. Nhưng nó rất có ích cho việc tạo cảm hứng cũng như tính năng động của các em hơn. Các em phải tự nêu ý kiến, trả lời các câu hỏi. Nhưng hãy cố gắng tránh trường hợp các em bị xao nhãng, nói về những chủ đề không liên quan đến bài học.

Có thể bạn quan tâm: Nếu bạn muốn cải thiện điểm số cho môn Lịch sử của mình, có thể tham khảo chia sẻ 10 bí quyết đạt điểm cao môn Sử của chúng tôi.

Hoạt động nhóm rất tốt cho việc tiếp thu kiến thức

Hoạt động nhóm rất tốt cho việc tiếp thu kiến thức

4. Phát biểu xây dựng bài

Một học sinh giỏi không chỉ chăm chỉ nghe thầy cô giảng bài mà còn hăng hái trong giờ học, thường xuyên giơ tay phát biểu xây dựng bài. Điều đó giúp tiết học thêm thú ví, các em cũng rèn luyện được tính tự tin. Muốn hăng hái trong giờ học, bắt buộc các em phải có sự chuẩn bị bài từ trước.

Phát biểu xây dựng bài là biểu hiện của học sinh giỏi

Phát biểu xây dựng bài là biểu hiện của học sinh giỏi

5. Nắm vững kiến thức

Lớp 8 chủ yếu học về cơ thể con người, vì thế kiến thức tùy nhìn vào dễ nhưng khá là khó học. Nếu muốn học giỏi, các em cần phải nắm vững kiến thức môn Sinh học. Nếu muốn chắc chắn mình có nắm vững kiến thức hay không, sau mỗi bài học, các em hãy tự làm một mini test để kiểm tra các câu hỏi có trong bài hoặc có thể nhờ bạn bè, ba mẹ hỏi bài bạn.

6. Sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một cách cứu nguy rất hiệu quả cho các học sinh không thể nhớ nổi các kiến thức đã học. Sau mỗi chương học, các em hãy vẽ một sơ đồ tư duy ghi các ý chính, bài học của chương đó. Các em có thể vẽ hay tô màu thêm cho sơ đồ tư duy của mình thêm bắt mắt. Sơ đồ tư duy giúp dễ học hơn rất nhiều so với lật sách ra ngồi đọc.

Sơ đồ tư duy là cách học hiệu quả

Sơ đồ tư duy là cách học hiệu quả

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi https://www.facebook.com/giasuviet.hanoi.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.