10 bí quyết đạt điểm cao môn Sử

Không nhiều học sinh lựa chọn Lịch sử là môn thi tự chọn trong kỳ thi quốc gia chung, thế nhưng bạn vẫn cần học để có thể “sống sót” trong các bài kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ và có một bảng điểm “đẹp” để bước vào kỳ thi đại học.

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường tích gốc nước nhà Việt Nam!”

Lịch sử là một môn học mà ở đó bạn cần đến tư duy logic và trí nhớ “siêu phàm” để có thể sắp xếp và ghi nhớ những cột mốc thời gian và vô vàn những sự kiện. Có lẽ vì thế mà không chỉ có bố mẹ tôi mà ngay cả chồng tôi bây giờ (khi đó là người yêu) đã bị sốc khi tôi đỗ vào đại học khoa sử với 9,5 điểm. Họ không tin cho đến khi nhìn thấy giấy báo điểm của tôi, rồi họ bảo chắc giám khảo chấm nhầm. Nhưng không có gì là không thể và tôi đã làm được.

Bài viết này quinndanphuong.edu.vn sẽ chia sẻ 10 bí quyết để các học sinh tóm gọn môn lịch sử một cách dễ dàng mà hiệu quả.

Lịch sử là một môn xã hội thuộc dạng khó

1. Học từ thầy cô

Mỗi tiết học chỉ có tối đa 45 phút, vì vậy bạn cần tập trung tối đa cho việc nghe giảng, tất cả các kiến thức nhận được từ thầy cô sẽ giúp bạn tiếp thu và ghi nhớ, bạn sẽ không bị dồn kiến thức vì phải ôn tập quá nhiều.

2. Học qua ghi chép

Một lần ghi chép là 1 lần thêm nhớ, lịch sử khác với toán học, bạn muốn nhớ lâu bạn phải ghi chép nhiều lần. Khi bạn ghi chép các kiến thức lịch sử sẽ được não bộ tư duy và xử lý thông tin. Do đó, ghi chép chính là cách để giúp bạn nhớ lâu.

3. Học bằng sơ đồ cây (tree map)

Não bộ của chúng ta là hữu hạn, kiến thức lịch sử là vô hạn và thật khó để bạn có thể ghi nhớ tất cả những kiến thức bằng cách học thuộc lòng. Chưa kể đến việc bạn còn có nhiều môn cần phải học. Hãy học và ghi nhớ lịch sử bằng sơ đồ cây. Hãy vẽ ra các luận điểm, luận cứ và luận chứng tương đương với các bộ phận của cây từ bé tới lớn. Sau đó tìm ra mối liên kết giữa chúng để ghi nhớ chúng hiệu quả hơn.

4. Học từng phần, học theo ý chính

Để có thể ghi nhớ các sự kiện với các mốc thời gian tương ứng, bạn nên chia nhỏ bài học của mình theo từng phần, từng ý chính sau đó xâu chuỗi chúng lại với nhau thành những mắt xích logic, cách học này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, hiệu quả hơn.

5. Học theo nhóm

Team work là một hình thức học mang lại hiệu quả cao, bạn hãy tạo nhóm cùng đam mê học lịch sử sau đó cùng nhau học bài qua cách hỏi đối đáp hoặc giải câu đố. Việc tương tác trực tiếp sẽ khiến não bộ của bạn ghi nhớ  và xử lý thông tin tối ưu nhất.

Có thể bạn quan tâm: 8 cách học đạt điểm cao không cần gia sư.

Rất nhiều học sinh sợ học môn Sử

6. Học qua các video, tin tức chú trọng tính lịch sử của các sự kiện

Một cách học hiệu quả nữa và đang được phần đông các bạn áp dụng chính là học qua các video hình ảnh, tin tức chú trọng tới tính lịch sử của sự kiện. Bằng cách học này bạn có thể xâu chuỗi tất cả các kiến thức có liên quan đến sự kiện lịch sử một cách logic hơn.

7. Học vào sáng sớm, không thức khuya nhiều, không học dồn nén trước khi thi

Thông thường trước những kỳ thi chúng ta thường tự tạo áp lực cho mình rằng mình phải học thuộc, phải được điểm cao, phải ghi nhớ tất cả kiến thức…Nhưng bạn biết không chính những áp lực ấy, những lo lắng ấy khiến cho chúng ta bị phân tâm rất nhiều. Vậy nên hãy học cách “mưa dầm thấm lâu, cày sâu tốt đất” bạn sẽ tự tin hơn khi kiến thức thật sự là của mình. Hãy ngủ đủ giấc và học vào sáng sớm, sự yên tĩnh và an yên sẽ giúp bạn tiêu hóa các kiến thức lịch sử dễ dàng hơn.

8. Học theo mục tiêu

Tự đặt ra mục tiêu cho bản thân mình và tìm mọi cách để đạt được mục tiêu ấy, cách học này không chỉ giúp bạn đạt được những con số điểm mơ ước mà còn tạo cho bạn những đức tính tốt sau này.

9. Học bằng phương pháp so sánh

Nếu chỉ học trơn tru một khía cạnh, bạn sẽ cảm thấy lịch sử trở nên nhàm chán, hãy so sánh chúng với nhau để tìm ra sự khác biệt. Cách học này giúp bạn hiểu sâu và tóm gọn kiến thức lịch sử hiệu quả và dễ dàng.

10. Học thuộc lòng

Cuối cùng đừng quên cách học truyền thống nhé, dù thế nào đi chăng nữa học thuộc lòng đúng cách luôn là lựa chọn an toàn nhất cho mỗi kỳ thi. Những bí quyết này sẽ giúp bạn chinh phục môn lịch sử dễ dàng.

Bài viết được chia sẻ bởi https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-van-day-kem-tai-nha.html.