8 cách học đạt điểm cao không cần gia sư

Có nhiều biện pháp để giúp trẻ học tập tốt hơn bình thường: học nhóm, học gia sư, học tại trung tâm… Mỗi kiểu học đều có những ưu nhược điểm riêng.

Không phải cứ có gia giư thì mới có kết quả tốt, dưới đây quinndanphuong.edu.vn xin đưa ra 8 mẹo giúp học sinh thi đạt điểm cao mà không cần thuê gia sư.

Rèn luyện thói quen tự học

Nhiều bạn học sinh hiện nay hết thuê gia sư học tại nhà, rồi lại đi học thêm, chạy xô lớp này rồi sang lớp khác. Đây là nguyên nhân khiến cho bạn lúc nào cũng trong tình trạng làm mệt mỏi, học thêm xong về nhà lại nằm ngủ khì đến hôm sau. Chưa kịp xem lại bài cũ thì hôm sau đã học bài mới. Bản thân bạn dần dần bị tích tụ một lượng kiến thức khổng lồ, tràn lan mà chẳng biết xử lý sao.

Học thêm nhiều sẽ chỉ giúp bạn tích tụ và lưu giữ kiến thức trong một thời gian ngắn. Vì đi học thêm nghĩa là phần lớn bạn đã bị theo hướng “bị động” nghĩa là luôn luôn phụ thuộc vào thầy giáo dạy thêm mà chẳng chịu tự chủ động động não thế nên đương nhiên kiến thức sẽ không đọng lại nhiều.

Tự học là phương pháp ôn luyện tốt nhất trước mỗi kỳ thi

Tự học sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức, sẽ có xu hướng tìm tòi những thứ mình cần và thiếu tự động hành động tìm kiếm để bù đắp cho mình.

Tự học giúp bạn tích tụ dần dần và chắc chắn lượng kiên thức cho riêng mình, làm vững chắc, nhớ hơn và hiểu rõ vấn đề hơn.

Tự học ta sẽ không bị áp lực bởi lượng kiến thức, lượng bài tập của mình. Tâm lý sẽ cực kỳ tốt hơn. Sức khỏe cũng sẽ khá hơn.

Sắp xếp thời gian học, ôn thi hợp lý

Khoảng thời gian bộ não ta làm việc tốt nhất đó là 5h – 6h, 7h30 – 10h30, 14h – 16h30, 20h – 22h. Đây là thời điểm bộ não chúng ta “hưng phấn” và học vào nhất.

Không nên cố gắng học thêm sau những khoảng thời gian này, điều đó sẽ càng làm bộ não ta bị gánh nặng thêm. Học tầm 45 – 50 phút thì nên nghỉ ngơi, giải lao 5 – 6 phút.

Không gian học

Không gian thoáng đãng, thoải mái sẽ giúp bạn ôn luyện tốt hơn

Không gian học cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập của bạn. Hãy ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng, bạn càng khỏe.

Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Theo một số nghiên cứu, loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng.

Có thể bạn quan tâm: Nếu bạn gặp khó khăn khi học ôn môn Tiếng Anh, có thể tham khảo chia sẻ Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm môn Tiếng Anh đạt điểm cao.

Nắm chắc kiến thức cơ bản

Nắm chắc những kiến thức cơ bản, những định nghĩa, kỹ năng được xem là một  bí quyết ôn thi hiệu quả để học sinh triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, quá tải.

Trong quá trình ôn tập cần chú ý hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho “ôn đến đâu chắc đến đó”. Phần nào, bài tập nào sức mình làm được thì ôn thật kĩ, để khi đi thi chắc chắn sẽ có điểm.

Tập trung cao độ

Các kì thi THPT Quốc gia hiện nay đã chuyển sang hình thức thi trắc nghiệm nên sức ép thời gian là áp lực rất lớn. Có rất nhiều bạn không thể tập trung trong một thời gian dài, cứ đến gần cuối giờ là đầu óc bắt đầu lung tung.

Vì vậy hãy rèn luyện cho bản thân khả năng kiểm soát thời gian bằng cách làm thật nhiều đề thi thử. Đừng để đầu óc mình cứ miên man, hay dễ bị phân tâm vì một việc gì đó.

Nên ôn thi theo nhóm

Học nhóm cũng là một cách vô cùng hiệu quả để bạn ôn luyện trước mỗi kỳ thi

Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, các bạn nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Qua việc học nhóm, học sinh dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau.

Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Vì đề thi tương đối dài nhưng thời gian làm bài lại ngắn, mỗi câu chỉ có rất ít thời gian làm. Câu nào dễ làm trước, câu khó chưa làm được thì đánh dấu, quay lại làm sau. Đừng dành quá nhiều thời gian đã dự tính cho một câu hỏi. Bạn có thể sẽ không kịp làm những câu còn lại. Hãy bỏ những nội dung mình không tự tin làm sau cùng.

Kiểm tra lại thật kĩ trước khi nộp bài

Hãy dành một khoảng thời gian nhất định vào cuối giờ để kiểm tra bài khi bạn làm xong, đừng nhanh chóng nộp bài rồi đi về. Có thể sẽ có những sai sót, nhầm lẫn vô cùng nhỏ sẽ khiến bạn mất điểm oan.

Thông tin bài viết được tổng hợp và chia sẻ bởi https://giasuviet.com.vn/gia-su-sinh-vien-truong-bach-khoa.html.

5/5 - (2 bình chọn)