Nên cho trẻ tiểu học học trường công hay trường tư?

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Lựa chọn trường công hay trường tư luôn là câu hỏi đau đầu cho nhiều phụ huynh, nhất là thời điểm con trẻ đến tuổi họ tiểu học.

Cha mẹ luôn muốn cho con trẻ có một môi trường học tập tốt nhất và họ luôn cho rằng trường công tốt hơn tư về mọi mặt nên bằng mọi cách đều muốn con cái được học trường công, nhưng thực tế liệu đó có phải là lựa chọn tốt nhất?

Để có sự lựa chọn đúng đắn, trước hết các bậc phụ huynh phải có cái nhìn đúng đắn, khách quan và toàn diện về các loại hình giáo dục này. Hãy tham khảo chia sẻ dưới đây của quinndanphuong.edu.vn

Về điều kiện học tập

Học phí chính là vấn đề các bậc phụ huynh luôn đề cập đến khi cân nhắc lựa chọn trường công hay trường tư cho con trẻ. Học phí của các trường tư thường cao hơn so với trường công thì ai cũng biết song nguyên nhân của điều này không phải ai cũng rõ.

Có nhiều ý kiến cho rằng các trường tư đóng học phí cao để con em họ có môi trường học tập đầy đủ phương tiện, được quan tâm dạy dỗ chu đáo hơn. Trẻ học dốt thì mới vào dân lập, học sinh học dốt thì hay kèm theo nghịch ngợm, hư đốn nên trường tư là môi trường không tốt, không nên cho con mình theo học.

Điều kiện cơ sở hạ tầng có sự chênh lệch

Điều kiện học tập ở trường tư về cơ bản là nhỉnh hơn do trường công nhưng bù lại mức học phí của trường tư cũng cao hơn

Các trường công được nhà nước xây dựng, hỗ trợ kinh phí hoạt động nên học phí thấp. Tuy nhiên khi muốn đầu tư cơ sở vật chất thì đều mất thời gian để cấp trên xét duyệt, là số lượng đầu tư luôn có hạn, không phải lúc nào cũng đáp ứng được nhu cầu dạy và học.

Còn trường tư do tư nhân xây dựng nên cơ sở vật chất và kinh phí hoạt động của cơ sở là nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, họ không có được sự hỗ trợ cũng như đảm bảo hoạt động của trường như các trường công vì thế họ phải quan tâm đầu tư đến cơ sở vật chất trường học tốt, chất lượng giảng dạy hiệu quả nhằm thu hút được đông đảo học sinh để nhanh chóng thu hồi vốn duy trì hoạt động.

Chính vì thế các trường tư phải thu học phí cao hơn so với trường công lập nhưng nó tương xứng với chi phí bỏ ra ban đầu và xứng đáng khi được đánh giá: cơ sở vật chất tại các trường tư được đánh giá tốt hơn các trường công.

Về đội ngũ giáo viên

Nhiều người luôn lầm tưởng rằng chỉ có giáo viên ở trường công lập mới có kiến thức chuyên môn và phương pháp sư phạm vững chắc. Thực tế thì rất nhiều thầy cô giáo dạy ở các trường tư không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn nhiệt huyết với nghề và yêu học sinh của mình.

Chúng ta không thể phủ nhận chất lượng giáo viên tại các trường công lập song một thực tế một bộ phận không nhỏ giáo viên tại các trường này được biên chế chính thức của nhà nước nên khi chưa đến tuổi nghỉ hưu mà phương pháp, kiến thức không phù hợp với chương trình học liên tục đổi mới của các em học sinh hiện nay thì vẫn còn được lưu lại trường để tiếp tục giảng dạy. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập của các em.

Bên cạnh đó, các trường tư là hình thức kinh doanh giáo dục nên chất lượng dạy và học lúc nào cũng được chú trọng. Vì uy tín của trường và chất lượng đầu ra của học sinh luôn yêu cầu nhà trường thay đổi và tìm những giáo viên giỏi về giảng dạy. Các bậc phụ huynh nếu có quyết định cho con tham gia học tại các trường tư tiêu biểu có thể thấy sự đầu tư của mình là đúng đắn.

Có thể bạn quan tâm: Có nên cho trẻ học tiểu học tư thục hay không?

Vậy nên cho trẻ tiểu học học trường công hay trường tư?

Nên cho trẻ theo học trường công hay trường tư

Trường công hay trường tư không quá quan trọng nếu con trẻ luôn nỗ lực, cố gắng hết mình trong học tập

Các bậc phụ huynh luôn muốn cho con mình học một môi trường tốt và như mong muốn của mình. Trong thời đại ngày nay cho con trẻ học ở trường nào cũng vậy, điều quan trọng nhất là ở bản thân trẻ, nếu không chịu khó học tập thì dù có ngồi ở trường chuyên lớp chọn thì kết quả cũng không thể như mong đợi.

Ngôi trường nào cũng có những học sinh ưu tú và những người thầy người cô đáng kính, tâm huyết. Mỗi trường có một thế mạnh, một sự thú vị khác nhau. Vì thế, đừng nên đổ lỗi cho trường công hay trường tư mà hãy dạy cho con trẻ luôn cố gắng hết mình trong học tập để đạt được kết quả cao nhất.

Bài viết được chia sẻ bởi https://giasuviet.com.vn/tim-gia-su-gioi-mon-ly.html

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.