Phụ nữ xuất khẩu lao động Nhật-được hay mất?

Bạn sẽ kiếm được tiền, cuộc sống thay đổi, nhưng hạnh phúc trở nên mong manh, trở về in hằn sự mệt mỏi của thời gian, gia đình tan vỡ, con đã quên mất mẹ….Những người phụ nữ khi quyết định xuất khẩu lao động Nhật, được thì ít mà sao mất quá nhiều.

Hấp dẫn bởi những cái “được”

Mỗi khi nhìn hình ảnh những người phụ nữ mỏng manh, thân gái dặm trường xách vali đến sân bay, khởi đầu con đường xuất khẩu, lòng tôi lại thấy xót xa! Đa phần trong số họ quyết định sang Nhật với lý do: trang trải nợ nần, hoặc kiếm chút vốn sau này về kinh doanh. Xuất khẩu lao động như một bức tranh tương lai đầy những hoa hồng và mật ngọt khiến chị em bị cuốn hút. Sang Nhật họ có thể làm những công việc đơn giản như: May mặc, giày da hay công nghiệp thực phẩm… Những cái nghề mà ở đất nước mình không còn quá xa lạ. Thật dễ dàng để thích nghi.

Nhật Bản có khu vực sống dành riêng cho những người lao động Việt, môi trường không quá khó khăn, lạ lẫm. Cùng nền văn hóa Châu Á, văn hóa sống không quá khác biệt. Trở về, họ có một cái nghề vững chắc, có tiền cho con đi học. Và thế là gia đình sống những ngày mới, những ngày đủ đầy về vật chất hơn. Đó là những điều chị em vẫn nghĩ khi quyết tâm lên đường. Là động lực để họ sống và làm việc “nơi đất khách quê người”. Cái được đối với họ chỉ vậy thôi.

Xót xa bởi mất quá nhiều

Sang Nhật, công việc làm theo ca nhiều, khác biệt giữa ngày và đêm bị xóa bỏ. Công nhân phải đứng để làm việc triền miên. Thời gian rảnh là thứ quá xa xỉ. Để tích cóp, ăn uống trở nên tằn tiện hơn. Và thế là họ đốt thanh xuân của mình vào những thời gian khắc nghiệt. Trở về đã là con người của ngày mai, in trên mình bao nhiêu là nhọc nhằn, khổ sở. Đời người phụ nữ có được bao nhiêu?

Phụ nữ xuất khẩu lao động Nhật- được hay mất?au-lao-dong-nhat-duoc-hay-mat

Giấc mơ kiếm tiền quá lớn ư? Hy vọng về tương lai quá nhiều ư? Tất cả có thể trở nên vỡ vụn nếu bạn mắc một vấn đề nào đó về sức khỏe như: đau dạ dày, máu nhiễm mỡ, tiền đình… Công ty thuê bạn có thể lập tức trả lao động về nước. Vậy là chưa kịp kiếm chác gì đã bị mất trắng cả phí đầu tư xuất khẩu. Nợ nần lại chất chồng, gánh nặng hai vai trĩu sâu.

Ra đi- đồng nghĩa với việc đặt hạnh phúc của mình mong manh. Nhiều người bạn của tôi khi trở về, trên chiếc giường của mình đã có mùi của những người đàn bà khác. Tiền thì vẫn gửi về cho chồng, nhưng tiền không mua được hạnh phúc. Làm sao có thể giữ chân được nỗi khát thèm, dục vọng của đàn ông bằng thời gian và xa cách. Hiếm hoi lắm chị em ạ!

Chưa có con đã khổ, có con còn khổ hơn. Nhiều chị em, khi quyết tâm đi làm việc ở xứ người để con cái ở nhà. Có những đứa trẻ còn quá nhỏ, sau hai ba năm mẹ trở về đã quên béng mẹ mình là ai. Phụ nữ còn gì xót xa hơn điều đó? Nhiều người, vì miếng cơm manh áo, không thể bên cạnh chăm lo cho con, lúc gặp lại con đã hư hỏng mất rồi. Có phải cái giá quá đắt không?

Một bầu trời khác biệt, cha mẹ già đau ốm khi từ giã cõi đời cũng trở về không kịp, chúng ta mang nỗi hận cả đời.

Sao được thì ít mà mất lại quá nhiều. Sự trao đổi này có phải quá thiệt thòi cho những người phụ nữ?

Máy bay sắp đến giờ cất cánh, một đoàn người có đến hơn chục chị em lại chuẩn bị lên đường đi xuất khẩu lao động Nhật. Biết bao giọt nước mắt nghẹn ngào khi chia tay, nhưng tôi biết, trở về nước mắt còn nhiều hơn thế vì tiếc nuối quá nhiều.