Cảnh báo sự “nhầm lẫn” giữa du học và xuất khẩu lao động

Nếu đi du học chỉ để học tập và lấy cái bằng quốc tế lại là một việc hết sức bình thường. Bởi vì đi du học là bỏ tiền đầu tư cho bản thân mình, còn đi xuất khẩu lao động là đi làm việc. Thế nhưng, thực tế vài năm trở lại đây du học Nhật Bản không còn thuần túy chỉ là học nữa. Hiện nay, có khá nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa việc đi du học và xuất khẩu lao động.

Cảnh báo sự "nhầm lẫn" giữa du học và xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động có nhiều “biến tướng”

Trước đây, đi xuất khẩu lao động là hình thức sang lao động nước ngoài nhằm để cho người lao động học hỏi, nâng cao tay nghề, thực tập tại nước ngoài 3 năm. Xuất khẩu theo hình thức thực tập sinh đòi hỏi nhiều thủ tục xét duyệt, và trải qua các khâu thi cử , đặc biệt là người thực tập sinh chỉ được ở Nhật trong khoảng 3 năm rồi bắt buộc phải về nước.

Góc quảng cáo: Với những văn phòng thì những giấy tờ, sổ sách cực kỳ quan trọng bởi vậy trước mỗi lúc tan sở hãy cất giữ chúng thật cẩn thận chúng trong tủ tài liệu để tránh rắc rối do thất lạc giấy tờ. Một chiếc tủ Hòa Phát với

Hiện nay, dịch vụ “xuất khẩu lao động kiểu mới” lại đang được nhiều bạn trẻ quan tâm hơn, đó là sang Nhật dưới hình thức du học sinh nhưng thực chất là sang Nhật để làm việc kiếm tiền. Vì nhiều bạn nghĩ đi du học thì sẽ ở lại Nhật được lâu hơn và không bị gia hạn thời gian về nước như đi xuất khẩu lao động cho nên nhiều người đã lựa chọn đi theo hình thức này.

Không học khi đi du học

Đối với các bạn đã sang Nhật theo hình thức du học mà chỉ với mục đích kéo dài hạn visa cũng như để làm việc kiếm tiền, thiết nghĩ các bạn nên suy nghĩ lại về cơ hội của cuộc đời mình. Sang Nhật là cơ hội để học tập lớn, kiếm tiền quan trọng thật đấy nhưng việc trau dồi vốn tiếng Nhật  cũng rất cần thiết. Bạn có vốn tiếng Nhật trong tay thì cơ hội tìm một công việc tốt không hề khó.

Du học nên chỉ là du học như cái nghĩa vốn có của nó, và như pháp luật cho phép. Nếu đã tính đi Nhật theo visa du học thì việc nên làm vẫn là học. Bởi nếu không, bạn sẽ luôn bị rủi ro pháp lí và có thể đánh mất cơ hội phát triển với công việc tốt hơn trong tương lai.

Với việc du học, du học sinh có thể định tương lai lâu dài cho cá nhân. Còn lao động xuất khẩu, chỉ phù hợp với những người muốn rèn luyện chuyên sâu về công việc và tích lũy vốn ổn định hàng tháng. Hãy rạch rõ cho mình con đường mình sẽ chọn, bạn muốn học hay muốn đi làm. Hãy thực hiện ước mơ của mình một cách khôn ngoan và an toàn nhất nhé. Chúc các bạn tỉnh táo để biết mình đang cần gì và phải làm gì.