Gimbab – Cơm cuốn lá rong biển – món ăn nổi tiếng của người Hàn

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Bạn có biết trong các món ăn của Nhật Bản và Hàn Quốc có 2 món nào nhìn vẻ ngoài rất giống nhau không? Đó chính là Gimbab, món cơm cuốn lá rong biển rất đặc trưng của người Hàn. Đây cũng được xem là một trong những món nhất định phải thử khi bạn đến du lịch tại đất nước Hàn Quốc.

Nguồn gốc của món cơm cuộn Hàn Quốc

Cho đến bây giờ, nhiều người vẫn chưa thống nhất về sự ra đời và hình thành của Kimbap. Nhiều người cho rằng món này (được gọi là Gimbab hay Kimbab) là một phiên bản Hàn Quốc của món Sushi Nhật Bản. Tuy nhiên, một số ghi chép trong những cuốn sách sử từ triều đại Chosun (trước thời gian Nhật Bản sang xâm chiếm Hàn Quốc) đã có xuất hiện món cơm cuộn này. Dù bây giờ việc phân định thông tin nào là chính xác rất khó, món Gimbab vẫn là một trong những món cơm cuốn nổi tiếng nhất của Hàn.  

Cơm cuộn Hàn Quốc Gimbab là một trong những món ăn phổ biến nhất ở đất nước này

Cơm cuộn Hàn Quốc Gimbab là một trong những món ăn phổ biến nhất ở đất nước này

Cơm cuộn Hàn Quốc có kích thước lớn hơn Sushi do phần nhân nhiều thành phần hơn, bao gồm lá rong biển bọc bên ngoài, tiếp theo là cơm trắng, củ cải muối, trứng rán, cà rốt và rau.

Ý nghĩa của chúng là tạo thành 5 màu sắc khác nhau: màu đen của rong biển, màu trắng của gạo, màu vàng của củ cải muối và trứng, màu cam của cà rốt và màu xanh lá cây của rau. Đây là 5 yếu tố tượng trưng cho 5 hành phong thủy: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Chúng đại diện cho những cảm xúc của con người, liên kết tới các cơ quan trong cơ thể.

Và đặc biệt, cả 5 yếu tố đó cũng ứng với 5 mùi vị chính trong ẩm thực: cay, chua, ngọt, mặn và đắng. Các vị này bình đẳng với nhau và sự kết hợp giữa chúng sẽ tạo nên một thể thống nhất cân bằng. Chính vì điều này nên nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định triết lý ẩm thực của Hàn Quốc có nguồn gốc sâu xa từ quan niệm về Âm – Dương. Âm và Dương tuy đối lập nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Món cơm cuộn cũng như vậy: mọi thành phần trong nó đều bổ sung, tổng hòa cho nhau.

Các loại cơm cuộn Hàn Quốc

Có khá nhiều loại cơm cuộn Hàn Quốc với những tên gọi khác nhau, như:

Ya-chae gimbab: Gimbab với thành phần từ các loại rau: dưa chuột, củ cải, lá tía tô…

Nal-chi- al gimbab: có nguyên liệu chính là trứng cá.

Cham-chi gimbab: món Gimbab có nhân làm từ cá ngừ.

Soe-go- gi gimbab: Gimbab với nhân từ thịt bò.

Chung-mu gimbab: Gimbab có kích thước rất nhỏ, thường đươc dùng chung với loại nước chấm khá cay.

Chi-jeu gimbab: Gimbab được làm từ phô mai.

Kim chi gimbab: món Gimbab có nguyên liệu chính là kim chi. Bạn có thể tham khảo thêm về món kim chi của Hàn Quốc tại: Kim chi – “Linh hồn” của ẩm thực Hàn Quốc

Nu-deu gimbab: món Gimbab có phần cơm được bọc bên ngoài lớp rong biển thay vì ở trong như các loại Gimbab thông thường.

Gye-ran gimbab: loại Gimbab này có lớp trứng cuộn bên ngoài lớp rong biển.

Món Gye-ran gimbab với phần trứng được cuộn bên ngoài lớp rong biển

Món Gye-ran gimbab với phần trứng được cuộn bên ngoài lớp rong biển

Don-kka- seu gimbab: loại Gimbab có nhân từ thịt heo.

Sam-gak gimbab: loại Gimbab được cuốn theo hình tam giác và phần nhân thường gồm một số nguyên liệu chính như thịt heo, cá ngừ, kimchi…

Theo tiêu chuẩn của người Hàn Quốc, một miếng Gimbab ngon là phải hài hòa từ phần cuốn bên ngoài là lá rong biển: lá phải đủ dai, không quá cứng hay quá mềm, cơm trắng phải đủ độ dẻo, cà rốt được thái vừa ăn, không quá cứng, trứng được rán chín tới và rau cải được luộc vừa phải. Mỗi thành phần đều đạt tới sự hoàn hảo thì cả miếng Gimbab cũng đạt được vị ngon hoàn hảo của nó. Sự tinh tế và khéo léo của ẩm thực Hàn Quốc đi đến từng chi tiết rất nhỏ trong món ăn.

Ngoài ra, triết lý ẩm thực về Âm – Dương còn có ý nghĩa sâu xa hơn đối với tầm quan trọng của việc ăn uống điều độ. Thực phẩm thuộc Âm là các món như sữa, cam, dưa hấu, khoai tây, cà chua, các loại nước uống có đường… Thực phẩm thuộc Dương là các món như rong biển, trứng, tôm, cua, yến mạch, gạo… Việc kết hợp hài hòa thực phẩm Âm và Dương trong cùng một món ăn sẽ giúp cho cơ thể con người khỏe mạnh và hài hòa hơn, từ đó kéo dài tuổi thọ và sức khỏe hơn.

Bài viết được https://quinndanphuong.edu.vn tổng hợp và chia sẻ.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.