Cho trẻ tiếp xúc với công nghệ sớm: Lợi ít hại nhiều

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Công nghệ ngày càng chi phối hoạt động của con người trong cuộc sống hiện đại. Cha mẹ cho trẻ tiếp xúc sớm với công nghệ sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Bởi ngoài những lợi ích nhỏ mà công nghệ mang lại, những hậu quả tiêu cực của chúng mang lại cũng rất lớn, khiến trẻ phụ thuộc vào nó, mất đi khả năng tư duy sáng tạo.

Hãy cùng https://quinndanphuong.edu.vn tìm hiểu về lợi – hại của việc cho trẻ tiếp xúc sớm với công nghệ trong bài viết dưới đây.

1. Lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc với công nghệ từ sớm

– Nguồn tri thức vô tận: Không thể phủ nhận vai trò của công nghệ đối với cuộc sống của trẻ hiện nay. Với một chiếc máy tính hay điện thoại kết nối mạng là trẻ có thể tra cứu thông tin, tìm hiểu kiến thức trong sách vở sâu hơn. Ngoài ra trên mạng có những video bài giảng thực hành hết sức sống động, có những chương trình học tiếng anh online bổ ích. Tất cả những ưu điểm này khiến cho trẻ được tiếp cận với kho tàng tri thức khổng lồ, trẻ hiểu thêm về cuộc sống, nắm bắt được những thông tin quan trọng thông qua báo chí, đồng thời liên lạc chia sẻ với bạn bè qua những ứng dụng tiện ích.

– Giải trí: Những trò chơi trên các thiết bị công nghệ hay những bộ phim, bài hát là sự giải trí tuyệt vời sau những giờ học căng thẳng mà trẻ có thể tìm đến.

Trẻ em tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm

Trẻ em tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm

>>>>>Có thể bạn quan tâm: Nếu con bạn học môn Sinh học không được tốt, hãy tham khảo chia sẻ Phương pháp học tốt môn Sinh lớp 11 hiệu quả để có phương án giúp con học phù hợp.

2. Tác hại khi cho trẻ tiếp xúc với công nghệ từ sớm

Kỹ năng xã hội kém

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại thì không khó để bắt gặp hình ảnh những trẻ mới chỉ 4-5 tuổi đã biết sử dụng những chiếc smartphone, ipad. Việc tiếp xúc vói công nghệ từ sớm ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ, một trong số đó chính là khả năng giao tiếp và ứng xử xã hội kém. Nguyên nhân bởi thay vì thời gian ra ngoài xã hội nói chuyện kết nối với bạn bè thì trẻ cắm cúi ở nhà chơi game, lướt facebook, zalo… Khi lớn hơn thì trẻ khó có thể hòa nhập với bạn bè xung quanh, nhiều em có xu hướng khép mình, tách biệt với thế giới thực để tiếp tục chìm đắm trong cái thế giới ảo.

Rủi ro đến từ những Internet

Hầu hết cha mẹ đều không biết hoặc chưa có những kĩ năng cũng như phương tiện quản lí con cách sử dụng internet hợp lí. Trong khi trên các trang mạng hiện nay đầy rẫy những web đen, mà với độ tuổi của trẻ tò mò và mở ra khám phá. Những hình ảnh, video đồi trụy hay những video clip bạo lực, chém giết rùng rợn sẽ ảnh hưởng đến tâm lí của trẻ. Nhiều trẻ còn bắt chước những hình ảnh, hành động trong video để rồi gây ra những hậu quả không thể lường trước được.

Hình ảnh bạo lực trên internet ảnh hưởng đến tâm lý trẻ

Hình ảnh bạo lực trên internet ảnh hưởng đến tâm lý trẻ

Ảnh hưởng về tư duy

Nếu như trước đây khi mà internet chưa phát triển thì với một bài tập, một câu hỏi, một đề văn thì trẻ sẽ phải suy nghĩ để có thể làm được thì giờ đây chỉ cần một vài thao tác tìm kiếm đơn giản trên mạng là trẻ đã tìm ra được đáp án hoặc chép những bài văn mẫu.

Điều này khiến trẻ dựa dẫm, không cố gắng nỗ lực hết mình trong học tập, lâu dần tư duy của trẻ sẽ bị hạn chế bởi lối ăn sẵn.

Mất thời gian trên internet khiến trẻ không có những hoạt động nhóm bạn vui chơi cũng ảnh hưởng nhiều đến kĩ năng giao tiếp và lối tư duy sáng tạo ở trẻ.

Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe

Việc trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại, máy tính trong một thời gian dài sẽ khiến thị lực bị ảnh hưởng, nhiều trẻ mới còn ở độ tuổi nhỏ nhưng đã phải đeo cặp kính dày cộm.

Mặt khác thay vì tập thể dục, vận động cơ thể nâng cao sức đề kháng thì các em ngồi chơi game và có xu hướng ăn đồ ăn nhanh. Thói quen này dẫn đến bệnh béo phì ở trẻ, từ bệnh này có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao…

Nội dung bài viết được https://www.facebook.com/gia.su.tieu.hoc.uytin tổng hợp và chia sẻ.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.