Bí quyết chọn trường mầm non cho con

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Việc chọn trường mần non cho con là việc vô cùng quan trọng. Một ngôi trường tốt sẽ là điều kiện quyết định sự phát triển của trẻ sau này. Làm thế nào để chọn được trường mầm non tốt cho con.

Với lứa tuổi mầm non điều quan trọng nhất đôi vói trẻ là được chăm sóc khỏe mạnh, được yêu thương, được khám phá thế giới xung quanh và có được một môi trường lành mạnh để phát triển các kỹ năng xã hội.

Sau đây là những bí quyết chọn trường cho con bạn do quinndanphuong.edu.vn tổng hợp từ nhiều nguồn.

Chọn trường mẫu giáo cho con như thế nào

1. Cơ sở vật chất

Sân chơi ngoài trời rộng rãi

Đây là điều kiện vô cùng quan trọng để trẻ em phát triển lành mạnh nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất ở một trường mầm non ở Việt Nam. Trung bình, trẻ cần tối thiểu 60 phút hoạt động thể chất một ngày để khỏe mạnh, tăng trưởng tốt, tương tác với các trẻ khác và trở nên thông minh năng động.

–  Đảm bảo các đồ chơi ngoài trời phải an toàn với bé: không có cạnh sắc, không có dằm gỗ, không có các góc kẹt khiến trẻ có thể mắc chân vào gây ngã.

–  Mặt sân mềm, không lồi lõm.

Sân chơi ngoài trời cho trẻ

Sân chơi trong nhà

Được sử dụng khi bé không thể ra ngoài chơi vì điều kiện thời tiết

–  Không gian thông thoáng để trẻ chạy nhảy mà không bị va đập.

–  Mặt sàn không trơn láng.

–  Đồ chơi phong phú, tốt nhất là tránh các đồ chơi làm từ nhựa kém phẩm chất độc hại với trẻ em.

Phòng học

Để đảm bảo sức khỏe, phòng học cần thoáng mát, rộng rãi, nhiều ánh sáng mặt trời. Để trẻ phát triển trí tuệ, đồ chơi trong phòng cần đa dạng phong phú bởi trẻ học thông qua các trò chơi. Ngoài ra cần chú ý:

–  Điều hòa một chiều hay hai chiều, có hoạt động tốt không.

–  Không gian xung quanh yên tĩnh hay thường xuyên ồn ào, có cống rãnh bẩn, ao hồ dễ ngã hoặc các hàng quán không lành mạnh hay không.

–  Đồ chơi trong phòng học có đa dạng phong phú không, trẻ có dễ lấy không.

–  Chỗ rửa tay và vệ sinh hay không.

–  Điều kiện ngủ trưa cho trẻ? Trẻ nằm đất trải chiếu sẽ mất vệ sinh và dễ bị mất nhiệt hơn là mỗi trẻ có một giường riêng. Trẻ dùng chăn chung sẽ mất vệ sinh hơn là mỗi trẻ có một bộ chăn gối do gia đình mang tới.

–  Nên quan sát dụng cụ vệ sinh lớp học của giáo viên (giẻ lau nhà). Một số trường dùng nước thường với giẻ lau cáu bẩn, một số trường dùng dung dịch vệ sinh bán sẵn (nước lau nhà, lau kính) đều là hóa chất không tốt cho trẻ.

–  Tủ thuốc và đồ cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp.

–  Đồ dùng trong phòng không có các cạnh sắc có thể tạo thành vết thương cho trẻ khi va phải. Nếu có góc nhọn, cạnh sắc, hãy yêu cầu nhà trường mua thiết bị dán bảo vệ.

Bếp ăn

–  Độ thông thoáng của nhà bếp.

–  Các bề mặt bàn bếp, sàn nhà có dễ cọ rửa và trắng sạch hay không.

–  Nhà bếp có đủ nước sạch dùng không.

–  Chạn kê bát đũa có thoáng, sạch, có cánh cửa tủ không.

Phòng ăn cho trẻ phải thoáng mát, sạch sẽ, vệ sinh

2. Giáo viên

Giáo viên là những người lớn tiếp xúc với bé nhiều nhất trong ngày sau gia đình bé. Giáo viên sẽ là hình mẫu cho trẻ học theo cách nói chuyện, cách ứng xử hay nói chung là văn hóa. người giáo viên sẽ là người tạo môi trường để trẻ học các kỹ năng tự chăm sóc bản thân như ăn uống, vệ sinh cá nhân,…

Một người giáo viên tốt sẽ khiến trẻ tin tưởng vào con người nói chung, tự tin vào bản thân, biết cách tự giải quyết vấn đề và nhiều lợi ích khác nữa.

Những điều phụ huynh cần lưu ý

–  Ngoại hình và giọng nói của giáo viên.

–  Tình yêu thương và sự quan tâm tới trẻ.

–  Trình độ nghiệp vụ: Có một thực trạng ở Việt Nam mà phụ huynh có thể không biết, đó là trình độ chung của giáo viên mầm non là thấp nhưng lại rất thiếu nên có nhiều trường vẫn phải chấp nhận sử dụng những giáo viên thậm chí là không có bằng cấp.

Do đó để chắc chắn một ngôi trường thực sự làm việc nghiêm túc hay không, hãy nhìn vào chương trình đào tạo nội bộ của trường: giáo viên có được đào tạo hay không, chương trình đào tạo gồm những gì, bộ phận nào đảm trách đào tạo, lịch đào tạo có được lên thường xuyên không.

Nhìn chung, giáo viên công lập thường có trình độ cao hơn giáo viên các trường tư thục ngay từ khi tuyển vào. Nếu giáo viên dạy con bạn đang hoặc đã từng dạy ở các trường công lập lớn ở các thành phố lớn, đây có thể là một điểm khiến bạn yên tâm.

–  Sự tương tác giữa giáo viên và học sinh: phụ huynh cần quan sát kỹ khi đưa con tới thăm lớp hoặc tham khảo các phụ huynh đã từng gửi con trước mình.

–  Giáo viên có kiểm soát được tình hình của lớp không (nhiều giáo viên tỏ ra “bất lực” khi trẻ la hét, khóc mếu, không tập trung, hoặc tỏ ra mất bình tĩnh và cũng la hét hoặc thậm chí, đánh trẻ).

Các điều kiện về giáo viên mầm non

–  Giáo viên có đủ kiên nhẫn khi hướng dẫn trẻ thực hiện các kỹ năng mới không.

–  Hãy đảm bảo là giáo viên không đánh đập, xúc phạm trẻ trong bất kỳ trường hợp nào. Để chắc chắn, bạn có thể yêu cầu trường ký cam kết với bạn về điểm này trước khi bắt đầu cho con vào học.

Bạn cần một gia sư lớp 4 để giúp con mình học tập tốt hơn ở nhà. Hãy đên với Trung tâm gia sư Việt, đội ngũ giáo viên ở đây sẽ khiến bạn hài lòng.

3. Hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa là cần thiết, tuy nhiên bạn đừng để những điều đó làm mờ đi các quan tâm khác tới chất lượng thực của trường.

4. Chương trình học

Dù các trường rất hay đề cập đến chuyện họ dùng chương trình học nào, thực tế là điều này không quan trọng lắm. Chương trình chính thức của Việt Nam là đủ mở, đủ hợp lý và đã được tham khảo các tài liệu nước ngoài.

Thêm nữa, khoảng thời gian trẻ ở trường tuy dài nhưng phần lớn được dành cho các nhu cầu ăn, ngủ, vệ sinh, vận động thể chất và nhiều hoạt động khác.

Thời gian còn lại thực sự không đáng là bao. Trẻ được học chương trình nào cũng tốt, vì nội dung chương trình không quan trọng bằng cách thức giáo viên thực hiện nó.

5. Lãnh đạo trường

Nếu có điều kiện, phụ huynh nên tìm hiểu lãnh đạo/người quản lý các trường. Một người lãnh đạo/quản lý tốt không những phải đặt lợi ích của trẻ lên hàng đầu mà còn phải coi trọng và bảo vệ lợi ích cho giáo viên của chính họ nữa.

Bậc học mầm non yêu cầu tính trách nhiệm ở những người liên quan rất cao. Một sơ suất nhỏ của giáo viên, của người quản lý có thể dẫn tới hậu quả khôn lường cho con bạn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.