Có nên đi du học Hàn Quốc không?

Cập nhật lần cuối vào 27/04/2017

Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của một du học sinh Hàn Quốc sau, hiện bạn du học sinh này đang là Ad của group Hội du học sinh Hàn Quốc -주한 베트남 유학생회:

Hôm nay Ad muốn chia sẻ với các bạn câu chuyện này với tư cách là 선배. Sau khi đọc xong bài chia sẽ này thì các bạn sẽ xác định rõ hơn về hướng đi của bản thân.

Sang Hàn thế là cũng gần tốt nghiệp rồi, lập ra nhóm này cũng muốn mục đích là chia sẻ lại hết kinh nghiệm để tồn tại trên đất Hàn, nhân tiện có đến cả trăm tin nhắn đến hỏi minh đủ thứ chuyện về Hàn Quốc nhưng vì không có nhiều thời gian để giải đáp hết nên Ad sẽ nói về một số vấn đề trọng tâm trong bài bên dưới đây.

Đầu tiền mình phân tích bối cảnh của đất nước Hàn hiện tại để cho các bạn dễ hình dung:
Hàn Quốc là nền kinh tế lớn của thế giới cụ thế là xếp thứ 10 năm 2017 với GDP khoảng 27000$/ năm so với Nhật Bản nền kinh tế thứ 3 thế giới với GDP 32000$/ năm nghĩa là mỗi năm trung bình thu nhập của một người là 27000 & 32000$ cả hai đều là nước giàu có. Nói đến đây các bạn nghĩ nó vĩ mô quá nên cũng chả quan tâm làm gì cả nhưng thực chất nó sẽ ảnh hưởng tới miếng cơm manh áo của chính du học sinh.

Kinh tế hiện tại của Hàn Quốc thực sự khủng hoảng theo nghĩa đen. Dẫn chứng là các tập đoàn lớn như Samsung, Lotte,Hanjin … các trụ cột kinh tế của Hàn quốc đều dính scandal vậy nên mấy năm gần đây kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chỉ có 2-3% rất thấp. Bây giờ mình sẽ phân tích rõ đến việc nó ảnh hưởng tới du học sinh như thế nào.
Công việc làm thêm bị ít do 3 nguyên nhân chính:

1. Chính vì kinh tế bị khủng hoảng nên dẫn tới áp lực kinh tế khiến sinh viên Hàn cũng phải đi làm thêm đóng học phí và sinh hoạt, nếu lựa chọn giữa sv Hàn và sv ngoại quốc thì sv Hàn luôn được lựa chọn sự cạnh tranh quá chênh lệch đúng không?
2. Công việc thì ít mà số lượng sinh viên ngoại quốc càng ngày càng đông đồng nghĩa là cạnh tranh càng khốc liệt( chủ yếu là VN, Trung Quốc, Mông cổ)
3. Công ty do cục xuất nhập cảnh và luật Hàn càng ngày càng nghiêm khắc với bất hợp pháp nên hầu hết các cty rất ngại nhận dhs làm thêm.
Ngày càng siết chặt việc đi làm thêm như bị điểm danh thường xuyên, sau 6 tháng mới được đi làm,… khiến nhiều học sinh bỏ trốn.

Dẫn chứng cho việc làm thêm càng ngày ít và khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến công việc làm thêm: Ad bắt đầu làm thêm ở một quán gà rán đầu 2016 ban đầu trong quán có 6 người cùng làm 2 VN, 3 trung quốc, 1 Mông Cổ đến bây giờ chỉ còn 2 người. Lý do là kinh tế ko tốt nên bị cắt giảm từ 6-2 người.

Chính trị: Nhắc đến số 503 thì các bạn liên tưởng đến ai rồi chứ? Đấy là số áo tù nhân của tổng thống 박근혜 một trong những vết nhơ của Đại Hàn minh quốc. Trong thời kỳ dưới sự dẫn dắt của bà này thì số lượng bất hợp pháp tằng theo cấp độ số nhân và dĩ nhiên chính quyền mới lên thay sẽ cực kỳ đặc biệt chăm sóc tới ace bất hợp pháp. Nên những ai có ý định sang để bỏ đi làm thì thực sự bỏ luôn ý định đi.
Đọc đến đây các bạn bảo thế thì có nghĩa là Ad khuyên các bạn đừng nên đi du học Hàn à?

Để trả lời cho câu hỏi này thì Ad xin nhắc lại câu hỏi mà ngày hôm qua có bạn nt hỏi Ad” Nhà em nghèo nên em muốn sang đó kiếm tiền để vừa học vừa trang trải cuộc sống và có chút tiền gửi về cho gia đình, Ad cho em lời khuyên “
Vậy nghèo có nên đi du học không? Ad xin chia ra thành 3 loại nghèo:
1. Nghèo “khá”: Gia đình lo được cho năm đầu sang năm 2 tự túc- Nên đi.
2. Nghèo ” trung bình”: lo được cho sang mà có những lúc bạn khó khăn quá gia đình có khả năng gửi một ít tiền để bạn vựơt qua khó khăn- Nên cân nhắc thật sự kỹ càng.
3. Nghèo “kém”: gia đình khó khăn phải vay hay thế chấp để sang Hàn rồi bỏ trốn ra ngòai để đi làm: làm ơn đừng có đi. Một sự lựa quá rủi ro chẳng khác gì đánh một ván bài. Hướng đi cho những đối tượng này nên là XKLĐ. Đi theo hướng này sẽ giúp các bạn tập trung vào vấn đề kiếm tiền hơn.

Đấy vậy nên các bạn nên xác định thật rõ ràng nên đi hay không trong thời điểm này và Ad khuyên các bạn không nên bỏ trốn, vì chính sinh viên là bộ mặt của cả đất nước, nghe đến 109 quận huyện bị cấm đi du học và xuất khẩu lao động mà đau lòng thắt ruột quá các bạn ạ. Hình bên dưới là thông báo Ad vừa được học bổng trợ cấp chính phủ, săn học bổng là cách để Ad tồn tại trên dất Hàn. ^^

Nguồn: John Nguyen Ad group Hội du học sinh Hàn Quốc -주한 베트남 유학생회