Những biến chứng mà bệnh viêm khớp dạng thấp có thể gây ra

0

Cập nhật lần cuối vào 18/07/2017

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng và nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

 Vì là một bệnh tự miễn nên bệnh viêm khớp dạng thấp tiến triển rất nhanh, rất khó để điều trị dứt điểm và thường sẽ để lại nhiều biến chứng tàn khốc ở các khớp xương và các cơ quan khác trên cơ thể.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể phá hủy sụn khớp gây biến dạng khớp, tàn phế và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch…, thậm chí dẫn tới giảm tuổi thọ và tử vong. Cùng điểm qua một số những biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

1. Bệnh tim

Người ta thường nói “Khớp đớp vào tim”, chính vì vậy mà những người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch gấp 4 lần. Các nghiên cứu cho thấy, có tới 30% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có biến chứng về tim mạch và 50% số ca bị biến chứng này có thể dẫn tới tử vong.

2. Mất khả năng lao động

Bệnh viêm khớp dạng thấp gây hủy hoại nhiều khớp với tính chất đối xứng khiến bệnh nhân đau đớn cùng cực khi vận động.

Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp, ngay từ những năm đầu tiên bị bệnh, người bệnh đã bị sụt giảm chức năng vận động. Có tới 44% người bệnh mất chức năng vận động bình thường và 16% bị mất chức năng nghiêm trọng sau 5 năm. Sau 10 năm sẽ có tới 40-60% người bệnh bị mất khả năng lao động.

Những biến chứng mà bệnh viêm khớp dạng thấp có thể gây ra 2

3. Nguy cơ tàn phế

Theo các nghiên cứu, có khoảng 89% người bệnh viêm khớp dạng thấp bị cứng khớp, bàn tay khó nắm và khó đi lại sau 10 năm phát bệnh. Các biến chứng nghiêm trọng hơn như teo cơ, biến dạng khớp, dính khớp, thậm chí tàn phế có nguy cơ xảy ra ở giai đoạn muộn của bệnh.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho rằng, tuổi thọ của bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng thấp hơn và chất lượng sống của họ kém hơn so với người không mắc bệnh này.

4. Gây khó thụ thai

Nữ giới có nguy cơ bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao gấp 2 -3 lần nam giới. Điều đáng nói là 25% phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp gặp khó khăn trong việc thụ thai, trong khi chỉ có 16% phụ nữ không bị bệnh này khó mang thai.

Cách điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Hiện nay, điều trị viêm khớp dạng thấp thường sử dụng các loại thuốc đặc trị để điều trị. Các loại thuốc này có tác dụng làm chậm tiến triển và làm giảm triệu chứng của bệnh nhưng nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Vì vậy, các giải pháp hỗ trợ điều trị có nguồn gốc từ thiên nhiên với hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ đang được nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng.

Tuy nhiên việc điều trị bệnh nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bạn có thể đến khám bác sĩ để được chẩn đoán, xác định bệnh và có hướng điều trị phù hợp để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.