3 điều độc đáo bạn chưa biết về món thịt nướng Hàn Quốc

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Thịt nướng là một trong những món khoái khẩu của người Hàn Quốc. Bạn đã bao giờ thưởng thức hương vị thơm ngon, từng miếng thịt mềm như tan ra trong miệng cùng mùi hương vô cùng kích thích của món ăn đặc trưng này chưa? Cùng khám phá những điều độc đáo bạn chưa biết về món thịt nướng Hàn Quốc nhé.

Món thịt lợn – Samgyeopsal

Theo nhiều kết quả thống kê, Hàn Quốc chính là đất nước tiêu thụ món samgyeopsal (thịt ba chỉ) nhiều nhất trên thế giới. Thậm chí nguồn cung trong nước cũng không thể đáp ứng đủ cho nhu cầu này mà phải nhập khẩu từ nước ngoài về. Tại Hàn Quốc, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các nhà hàng Samgyeopsal có mặt ở khắp mọi nơi. Nhâm nhi món nướng Samgyeopsal và rượu Soju vào buổi tối chính là một trong những thói quen ăn uống phổ biến của người Hàn Quốc.

Món Samgyeopsal là một trong những món ăn yêu thích nhất của người Hàn Quốc

Món Samgyeopsal là một trong những món ăn yêu thích nhất của người Hàn Quốc

Món này được chế biến với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ thái thành từng lát dài, mỏng được nướng trên vỉ nướng bằng sắt nóng cho đến khi chín thơm và cháy xèo xèo; sau đó thịt được cắt ra bằng kéo thành từng miếng vừa và được cuộn vào trong rau diếp. Độ nóng của lửa và cách nướng là những yếu tố quan trọng quyết định nên mùi vị tinh tế của món thịt nướng này. Các món ăn kèm gồm có kim chi, hành tây, nhánh tỏi và nấm thường được nướng và ăn kèm với thịt, ngoài ra mỗi nhà hàng lại có bí quyết riêng về các loại rau và nước chấm khác nhau để tạo nên nét đặc trưng cho món ăn của mình. Để tăng hương vị của thịt, một số nhà hàng có thể chế biến thêm các loại nước xốt đặc biệt.

Món thịt Bò – Bulgogi và Galbi

Bulgogi là món nướng bao gồm thịt bò hoặc thịt lợn ướp trong hỗn hợp nước tương, hành lá, tỏi và mật ong. Món này có hương vị rất thơm ngon, gia vị đậm đà, cắt thành từng lát mỏng, chỉ được nướng sơ qua là đã tỏa mùi hương vô cùng kích thích vị giác của bất cứ ai.

Còn Galbi bao gồm phần xương sống và xương sườn. Món thịt này phải được lật đều trong quá trình nướng để thịt chín đều. Khi ăn phải dùng đũa và cắt thịt thành từng miếng nhỏ. Galbi được tẩm gia vị và có thể ăn ngay, nhưng đa số người Hàn Quốc thích ăn nó kèm với rau diếp hoặc với các loại rau khác chấm ngập nước sốt.

Ăn thịt nướng kiểu Hàn Quốc như thế nào là đúng chuẩn?

Ssam là một cách thưởng thức món thịt thơm ngon của Hàn Quốc. Cách ăn này rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy 1 lá rau diếp hoặc lá mè và xếp một miếng thịt đã nướng chín lên trên, có thể thêm một chút nước sốt ssamjang (là hỗn hợp gồm tương đậu nành, tương ớt đỏ và dầu mè). Bạn cũng có thể thêm vào hạt tiêu hoặc tỏi để tăng thêm hương vị. Món cuốn này chính là một phần không thể thiếu của văn hóa ẩm thực lâu đời của người Hàn Quốc.

Ssam là cách thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món nướng Hàn Quốc

Ssam là cách thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của món nướng Hàn Quốc

Món cuốn Ssam có giá trị dinh dưỡng rất cao và có sự hài hòa giữa hương vị của thịt và rau, nước xốt. Rau diếp giúp cải thiện sức khỏe của cơ bắp và xương, điều tiết năng lượng cho hệ tiêu hóa và tăng sự tỉnh táo. Lá mè là loại lá phổ biến dùng để ăn món này, chỉ xếp sau rau diếp, chứa rất nhiều sắt và beta-carotene, tiền chất của vitamin A. Loại lá này cũng rất giàu perylenequinone và tỏa mùi thơm đặc trưng của cây mè. Các đặc tính khử trùng của perylenequinone giúp ngăn ngừa các bệnh dạ dày gây ra do ăn thịt hoặc cá sống. Nhờ cách kết hợp khoa học này mà người Hàn Quốc luôn giữ được thân hình cân dối, khỏe mạnh dù họ tiêu thụ khá nhiều thịt. 

Bạn có thể tham khảo thêm về những món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc tại: 10 món ăn tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi https://quinndanphuong.edu.vn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.