10 món ăn nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đa dạng, hấp dẫn và tinh tế nhất. Từ những món bánh thơm lừng, đáng yêu đến các món mặn đều được trang trí rất bắt mắt và ngon miệng. Cùng chúng tôi khám phá 10 món ăn tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bibimbap – Cơm trộn

Nói đến văn hóa ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món cơm trộn. Tiêu chí đánh giá món cơm này là dựa vào nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường một tô cơm Bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt…

Cơm trộn Bibimbap Hàn Quốc

Cơm trộn Bibimbap Hàn Quốc

Các loại rau thường cũng được tạo hình khá đơn giản như dưa chuột thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng mỏng hoặc rán cùng thịt bò, ướp gia vị và xắt nhỏ. Khi ăn, người ta sẽ trộn cơm cùng với nước xốt làm từ ớt.

2. Gimbap – Cơm cuộn rong biển

Tên gọi đã nói lên bản chất món ăn: là cơm gói trong lá rong biển. Món này có hình dạng khá giống với món Sushi của Nhật, nhưng thực ra Gimbap thường to hơn vì bên trong nhân gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau và từng khoanh cũng mỏng hơn so với Sushi. Với một tấm rong biển cùng chiều dài, nếu Sushi có thể cắt đều làm 6 khoanh, thì Gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

3. Naengmyeon – Mì lạnh

Món này rất tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc, được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát như làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè, do đó nó được xem là món đặc trưng của mùa hè. 

Mì lạnh Hàn Quốc là một trong những món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực của xứ sở này

Mì lạnh Hàn Quốc là một trong những món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực của xứ sở này

Tuy nhiên, không phải mùa lạnh thì không được dùng mì lạnh. Bạn vẫn có thể thay nước dùng từ thịt bằng nước kim chi và để món mì ngon hơn bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước dùng.

4. Samgyetang – Gà tần sâm

Theo lịch của người Hàn Quốc, trong mùa hè có 3 ngày nóng nhất, là Chobok, Jungbok và Malbok. Trong những ngày này, người dân sẽ ăn một món thanh nhiệt cho cơ thể là món gà tần sâm (Samgyetang).

Món này được làm như sau: gà non nhồi sâm, gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Gà hầm sâm là món giàu năng lượng, rất bổ dưỡng và giúp làm mát cơ thể rất tốt. Món này còn được dùng với rượu sâm để giải khát.

5. Sundubu-jjigae – Đậu phụ hầm cay

Sundubu-jjigae là món đậu phụ hầm với sò trong nước dùng cay. Đậu này được làm từ những hạt đậu nành ngâm nước, được mệnh danh là “thịt bò trong vườn rau” và rất mềm, thơm.

Món đậu phụ hầm cay của Hàn Quốc sẽ khiến bạn phải

Món đậu phụ hầm cay của Hàn Quốc sẽ khiến bạn phải “nuốt nước miếng”

6. Japchae – Miến trộn Hàn Quốc

Nguyên liệu chính để làm món này là miến và các loại rau theo mùa (như cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Dùng dầu mè để xào các nguyên liệu lên, cùng với gia vị là nước tương, ớt và hạt vừng. Món Japchae có thể dùng nóng hoặc nguội.

7. Galbi – Sườn nướng

Người Hàn Quốc gọi chung các món sườn nướng là Galbi. Món này thường là thịt sườn bò, lợn hoặc gà tẩm nước tương (kanch’ang) rồi nướng. Khi dùng sườn bò, nó còn được gọi là “sokalbi” hoặc “soekalbi”. Nếu bạn dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì được gọi là “twaechi galbi” hoặc “t’ak galbi”. Vì người ta thường dùng sườn bò nên cái tên này thường chỉ món sườn bò nướng.

8. Bulgogi – Thịt bò nướng

Món này gồm có thịt bò được ướp nước tương, đường, làm cho miếng thịt rất mềm và thơm ngon. Hầu hết người dân Hàn Quốc rất ưa thích món này, phần vì thơm ngon và phần vì cách chế biến đơn giản, thực hiện khá nhanh. Khi ăn, người ta sẽ gói miếng thịt vào rau diếp, lá vừng hay các lá khác và cách ăn này mang lại vị giác đa dạng hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn thịt không.

Bulgogi thường là tên chỉ món sườn bò nướng thơm ngon

Bulgogi thường là tên chỉ món sườn bò nướng thơm ngon

Tham khảo thêm 4 điều độc đáo và thú vị trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc để có thể hiểu thêm về nền văn hóa của đất nước này.

9. Dasik – Bánh trà

Dasik là một loại bánh quy làm từ bột hạt rang khô, dược thảo, phấn hoa và mật ong. Món bánh này có hình dạng rất đẹp như hình chim, hoa hoặc Hán tự. Dasik có một hương vị độc đáo hòa hợp với vị ngọt của mật ong và các thành phần khác. Cái tên “dasik” có nghĩa là trà và thức ăn, hàm ý bánh này thường được dùng chung với trà.

10. Jeungpyeon – Bánh gạo rượu

Jeungpyeon là một loại bánh được làm từ bột gạo và rượu gạo, với các nguyên liệu trang trí kèm theo như táo tàu, hạt dẻ, hạt thông và nấm đá, sau đó được hấp chín trong xửng.

Bánh gạo rượu với những họa tiết trang trí từ hạt dẻ, táo tàu…

Bánh gạo rượu với những họa tiết trang trí từ hạt dẻ, táo tàu…

Người Hàn Quốc thường ăn món bánh này vào mùa hè vì nó được lên men với rượu nên lâu bị thiu. Bánh này có vị rượu rất độc đáo, vị chua nhẹ và khá mềm.

Bài viết được https://quinndanphuong.edu.vn tổng hợp và chia sẻ.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.