Những thủ tục và yêu cầu để xin gia hạn Visa khi du học tại Nhật Bản

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Hiện nay, Visa du học ở  Nhật Bản chỉ có thời hạn 1 năm, do đó để có thể học tập và làm việc ở Nhật thời gian dài hơn, bạn cần phải hiểu về thủ tục xin Visa khi đi du học tại Nhật Bản.

Tìm hiểu về Visa du học tại Nhật Bản

Để có thể đi du học tại Nhật Bản, bạn cần xin Visa dài hạn. (Đây là loại Visa dùng để du học, đi học tiếng, vợ / chồng người Nhật , Visa lao động…)

 Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất (Số điện thoại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ tư pháp Nhật: 03-3580-4111).

– Hộ chiếu

– Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ

– 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm

– Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

– Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản)

  • Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học
  • Trường hợp đi lao động kỹ thuật, kỹ năng: Bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng…
  • Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp…
  • Trường hợp vợ/chồng người Nhật: Bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp
  • Trường hợp vợ/ chồng người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh do chính phủ Việt Nam cấp
  • Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp

Những thủ tục và yêu cầu để xin gia hạn Visa khi du học tại Nhật Bản

Điều kiện và yêu cầu để được gia hạn thêm Visa Nhật

Yêu cầu về học tập:

Học sinh, sinh viên khi du học Nhật Bản muốn được gia hạn visa phải đảm bảo có tỷ lệ đi học từ 80% trở lên, không vi phạm các quy định của nhà trường cũng như pháp luật Nhật Bản và đã đóng học phí kỳ 1 năm thứ 2.

* Cách tính tỷ lệ đi học (theo %) như sau: 

Các trường học tại Nhật Bản tính tỷ lệ đi học dựa vào số tiết học sinh đi học chia cho tổng số tiết tháng đó. Nếu học sinh không nghỉ tiết nào thì tỷ lệ đi học là 100%. Vì vậy, học sinh cần hết sức chú ý những tháng có ít tiết học.

Ví dụ, tháng 8 học sinh có 20 tiết học (tương đương với 5 buổi học), nếu học sinh nghỉ học 4 tiết (tương đương 1 buổi học) trong tháng đó thì tỷ lệ đi học chỉ còn 80%. Đến thời điểm nộp hồ sơ xin visa hoặc xin học vào trường đại học, cao đẳng hoặc senmon, trường sẽ tính trung bình tỷ lệ đi học của tất cả các tháng của học sinh đó.

 Tỷ lệ đi học là một tiêu chí cực kỳ quan trọng vì Cục lưu trú sẽ xem xét học sinh có được gia hạn visa hay không. Nếu tiêu chí này thấp hơn 80% thì học sinh sẽ không được gia hạn visa. Các trường đại học, cao đẳng hay senmon sẽ dựa vào tiêu chí này để quyết định xem học sinh có đủ điều kiện nhập học không. Đối với các trường Đại học, phần trăm số buổi đi học của học sinh phải từ 90% trở lên. Đối với các trường Senmon, phần trăm số buổi đi học của học sinh phải từ 80% trở lên. Vì thế học sinh cần phải chú ý đi học đầy đủ, không bỏ tiết. Trong trường hợp bị ốm, học sinh phải gọi điện tới trường, nếu trường xác nhận là đúng thì những buổi nghỉ học do bị ốm sẽ không bị trừ vào số buổi đi học.

– Đi học muộn, về sớm, đều coi như là nghỉ học buổi đó.

– Tỷ lệ đi học phải trên 90% số buổi học.

– Nếu tỷ lệ đi học dưới 90% số buổi học thì nhà trường sẽ gọi điện về thông báo cho gia đình biết và sẽ khó khăn khi gia hạn visa.

– Nếu nghỉ học nhiều sẽ có thể bị đuổi học.

– Trong giờ học không được hút thuốc, uống nước, ăn quà vặt, ăn cơm.

– Không được sử dụng điện thoại trong giờ học, không để điện thoại trên mặt bàn.

Xem thêm bài viết về Visa du học Nhật Bản:

Yêu cầu về nộp học phí:

Du học sinh phải nộp đầy đủ học phí kì 1 năm thứ 2 mới được gia hạn thêm Visa du học.

Trước khi kết thúc năm học thứ nhất khoảng 3 tháng, học sinh cần chuẩn bị tiền để đóng học phí năm thứ 2. Khoản tiền này học sinh nên nhờ gia đình ở Việt Nam chuyển khoản số tiền theo bảng thông báo học phí nhà trường gửi về qua tài khoản Ngân hàng của nhà trường hoặc chuyển khoản vào chính tài khoản của mình ở bên Nhật (Khoản này sau này còn có thể dùng chứng minh tài chính khi học lên senmon, đại học…). Điều này để chứng minh việc gia đình có đủ điều kiện tài chính và sẵn sàng chi trả để con em theo học tại trường.

Những thủ tục và yêu cầu để xin gia hạn Visa khi du học tại Nhật Bản

Du học sinh phải nộp đầy đủ học phí kì 1 năm thứ 2 mới được gia hạn thêm Visa.

Thủ tục gia hạn thêm Visa du học Nhật Bản

Phí gia hạn Visa tại Nhật khoảng 4000 yên thông thường khi bạn nộp đủ giấy tờ xin gia hạn, giấy tờ của bạn hợp lệ thì trong vòng hai tuần bạn sẽ được thông báo gia hạn và sẽ mang hộ chiếu cùng tiền lệ phí để nhận visa gia hạn.

* Giấy tờ cần thiết khi xin gia hạn Visa ở Nhật Bản:

– Đơn xin gia hạn (mẫu có sẵn của cục QLXNC)

– Ảnh (1 ảnh 40x 30, chụp trong 3 tháng trở lại)

– Thẻ cư trú hoặc hộ chiếu

– Giấy chứng nhận của trường đang học và giấy chứng nhận thành tích học tập.

– Giấy chứng minh tài chính trong trường thời gian du hoc (nếu bằng tiếng nước ngoài phải dịch sang tiếng Nhật)

– Giấy chứng minh thân nhân.

3. Các bước nộp đơn gia hạn visa du học Nhật cho du học sinh

Những thủ tục và yêu cầu để xin gia hạn Visa khi du học tại Nhật Bản

 Bạn xin các giấy tờ cần thiết ở trường trong mục 2, điền đơn và đến Nyukan để nộp. Ở đó bạn viết địa chỉ lên tờ bưu thiếp được phát.

Sau khoảng 2 tuần thì bạn sẽ nhận được thông báo gửi về nhà (Là tờ bưu thiếp đã viết địa chỉ kia). Bạn chuẩn bị 4000 yên và đơn xin làm các hoạt động ngoài tư cách lưu trú (để làm thêm, mỗi lần làm lại visa đều phải xin lại dấu cho phép làm thêm).

Lưu ý: Bạn phải nộp đơn trước khi hết hạn Visa.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.