Giới thiệu về du học Nhật Bản

0

Cập nhật lần cuối vào 19/11/2015

Khác với văn hóa hiện đại của Âu Mỹ, nền văn hoá hiện nay của Nhật Bản là sự kết hợp hài hoà giữa cái mới và cái cũ, giữa những truyền thống của phương Đông và tư tưởng hiện đại của phương Tây.

Những lý do để du học Nhật Bản?

Gần đây, xu hướng các bạn trẻ mong muốn đi du học ở Nhật Bản khá nhiều bởi những nét thú vị hấp dẫn của đất nước này.

・ Xã hội hiện đại, khoa học kỹ thuật tiên tiến vào bậc nhất thế giới. Môi trường sinh hoạt tiện lợi, điều kiện học tập với những trang thiết bị hiện đại sẽ mang lại hiệu quả cao cho việc học tập.

・ Nền giáo dục mang tầm quốc tế, mọi bằng cấp, chứng chỉ được Chính phủ Nhật Bản cấp đều được công nhận ở các quốc gia trên thế giới.

・ Khác với văn hóa hiện đại của Âu Mỹ, nền văn hoá hiện nay của Nhật Bản là sự kết hợp hài hoà giữa cái mới và cái cũ, giữa những truyền thống của phương Đông và tư tưởng hiện đại của phương Tây. Ngay trong thành phố hiện đại, sẽ dễ dàng bắt gặp khung cảnh một ngôi chùa cổ kính đứng cạnh một toà nhà cao tầng. Những lễ hội truyền thống của nền văn hoá đậm chất Á Đông ở đây thật sự đa dạng và đáng để trải nghiệm.

・ Một ưu thế lớn của du học Nhật Bản là ngoài việc được học ngôn ngữ và kiến thức, trang bị các kỹ năng và bằng cấp, du học sinh còn học được ở người Nhật tác phong sinh hoạt, làm việc và trau dồi về nhân cách.

・ Nếu biết cách chi tiêu, chi phí du học Nhật Bản có thể sẽ thấp hơn rất nhiều so với các nước như Mỹ, Anh, Canada, Úc…. Hơn nữa, mỗi du học sinh được phép vừa học vừa làm thêm 28h/tuần để họ có thể tự kiếm tiền để trang trải học phí và sinh hoạt phí trong suốt thời gian du học. Nhà trường sẽ hỗ trợ các du học sinh tìm công việc làm thêm phù hợp với thời gian và năng lực của mình. Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản, các Tổ chức, doanh nghiệp Nhật có rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn dành cho du học sinh nước ngoài học tập tại Nhật Bản.

Cơ hội học bổng ở Nhật Bản

Có 3 loại học bổng ở Nhật Bản:

+  Học bổng của Chính phủ Nhật Bản :

Những học bổng hấp dẫn chu cấp toàn bộ chi phí đi lại, sinh hoạt phí, tiền học, tiền bảo hiểm…cho du học sinh, do vậy có tính cạnh tranh cao đồng thời cũng yêu cầu cao về thành tích học tập và kết quả kỳ thi xét học bổng.

Học bổng của Chính phủ Nhật Bản thường áp dụng với các đối tượng: sinh viên đại học/cao học.

+ Học bổng của trường: 

Các trường đại học ở Nhật Bản thường có quan hệ rất tốt với các cá nhân, tổ chức, công ty. Họ thường tìm cách vận động để các cá nhân, tổ chức và công ty đó cung cấp học bổng cho sinh viên nước ngoài theo học tại trường họ. Như vậy khi bạn có ý định nộp hồ sơ xin học bổng này bạn cần tìm hiểu trang web của trường và của tổ chức tài trợ để lấy thông tin cụ thể. Một số công ty, tổ chức có thể lồng thêm vào đó các điều kiện kèm theo như ký hợp đồng cam kết làm việc cho họ sau khi ra trường, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Thông thường để nhận được học bổng này bạn phải làm hồ sơ theo học tại trường, và nộp đơn xin học bổng qua trường.

+ Học bổng của các tổ chức: 

Đây là học bổng do các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản cung cấp. Học bổng này có nhiều mức khác nhau nhưng đều yêu cầu thành tích học tập xuất sắc.

Cơ hội việc làm sau khi đi du học Nhật Bản

Du học sinh Nhật Bản sau khi tốt nghiệp có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn:

• Ở lại Nhật Bản làm việc: với xu hướng mở rộng kinh doanh ra nước ngoài của các doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay, du học sinh Việt Nam đã tốt nghiệp tại Nhật Bản không khó để xin vào làm tại các doanh nghiệp này. Tốt nhất là xin vào làm thêm từ khi còn là sinh viên như vậy khi tốt nghiệp sẽ dễ dàng được nhận vào làm nhân viên chính thức của công ty. Dân số lao động của Nhật Bản ngày càng giảm nên Chính phủ Nhật Bản cũng khuyến khích các du học sinh có năng lực ở lại Nhật sau khi tốt nghiệp, đóng góp tích cực vào nguồn nhân lực lao động tại đây.

• Trở về Việt Nam làm việc: hiện nay trên khắp cả nước có hơn 2000 doanh nghiệp của Nhật Bản hoạt động, chưa kể rất nhiều dự án ODA do Chính phủ Nhật hỗ trợ cho Việt Nam đang được thực hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với vốn tiếng Nhật thông thạo, chuyên môn được đào tạo tại các trường đại học của Nhật, cùng với sự hiểu biết về văn hóa, cách làm việc của người Nhật, các du học sinh sau khi về nước sẽ dễ dàng có một công việc ổn định, chế độ đãi ngộ tốt, với cơ hội thăng tiến lên các cấp quản lý trong các công ty, dự án của Nhật Bản.

• Thử sức với các công việc tự do sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật: đối với các bạn không muốn gò bó bản thân trong môi trường công sở, với vốn tiếng Nhật học ở Nhật về, bạn có thể thử sức mình với các công việc thuộc ngành dịch vụ, như làm hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch, mở cửa hàng cung cấp dịch vụ cho người Nhật tại Việt Nam…

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.