4 điều độc đáo và thú vị trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

0

Cập nhật lần cuối vào 05/02/2018

Khi tìm hiểu về một đất nước nào đó, bên cạnh các giá trị văn hóa về tinh thần, văn hóa ẩm thực cũng là một mảnh ghép đa sắc đầy thú vị trong bức tranh toàn cảnh về quốc gia đó. Với Hàn Quốc, bạn sẽ vô cùng bất ngờ với những điều độc đáo trong từng món ăn hấp dẫn của họ.

1. Ẩm thực Hàn Quốc mang tính mùa vụ

Cũng giống như văn hóa ẩm thực của Nhật, ẩm thực Hàn Quốc cũng chuộng những món ăn theo mùa, được chế biến từ những nguyên liệu tốt nhất và tươi ngon nhất của trời đất.

Ví dụ mùa hè là mùa khí trời oi bức nóng nực, người Hàn Quốc thích nhất là được thưởng thức các món mì lạnh như: Naeng-myeon, Makguksu, Memilguksu, NaengKongGuksu… hay Jangeo gui – thịt lươn nướng, kem, bingsu…

Bên cạnh đó, một món ăn cũng rất được ưa chuộng vào những ngày trời nắng nóng là món gà tần sâm (Sam-ge-tang). Món này được chế biến từ gà non nhồi với sâm, gạo nếp, một số loại gia vị đặc trưng sau đó hầm với lửa nhỏ. Món ăn này giúp thanh mát cơ thể và cung cấp nhiều năng lượng, đặc biệt là để phục vụ cho các hoạt động trong ngày hè dễ đổ mồ hôi. Ăn Sam-ge-tang sẽ giúp bạn xua tan cảm giác mệt mỏi nhanh chóng.

Món ăn của Hàn Quốc đều dùng các nguyên liệu thuận theo mùa của tự nhiên

Món ăn của Hàn Quốc đều dùng các nguyên liệu thuận theo mùa của tự nhiên

Nếu đến Hàn Quốc vào những ngày hè, bạn đừng quên thưởng thức những món ngon này nhé!

2. Cách bài trí món ăn trong ẩm thực Hàn Quốc

Không chỉ cầu kỳ trong cách nấu nướng, cả cách bài trí món ăn cũng rất được người Hàn Quốc chú trọng. Đây là một trong những nguyên tắc truyền thống của dân tộc này và được gìn giữ qua hàng thế kỷ qua.

Người Hàn Quốc có cách bài trí bàn ăn theo quy tắc nhất định

Người Hàn Quốc có cách bài trí bàn ăn theo quy tắc nhất định

Trên bàn ăn thông thường sẽ có 3, 5, 7 và 9 món ăn. Những con số này có ý nghĩa nhất định trên bàn ăn, cùng với đó là các món ăn cơ bản như cơm, kim chi, soup và nước xốt. Tuy nhiên, đối với các gia đình hoàng gia, sẽ có đến 12 loại món ăn.

Những món quan trọng nằm ở hàng đầu là cơm và canh, canh sẽ đặt bên phải của phần cơm, sau đó các món phụ được đặt theo các dòng tiếp theo. Phía bên phải bàn ăn là nơi đặt những món nóng và món thịt, bên trái đặt món lạnh và rau, phần trung tâm bàn ăn là nơi đặt các loại nước xốt. Các dụng cụ ăn như thìa và đũa sẽ được đặt ở ngay bên phải.

3. Phong cách ăn uống của người Hàn Quốc

Nhìn chung, trong văn hóa ẩm thực của xứ Kim chi, không chỉ cách bài trí món ăn mà cả phong cách ăn uống cũng đã trở thành các quy tắc buộc phải tuân thủ. Người Hàn Quốc ăn mặc đúng chuẩn và có tư thế ăn uống khoa học.

Một số điều bạn cần biết trong bữa ăn của gia đình Hàn Quốc truyền thống:

  • Bao giờ người lớn tuổi nhất trong bàn ăn bắt đầu ăn thì mọi thành viên còn lại mới nhấc thìa và đũa lên.
  • Trong khi ăn, họ rất cẩn thận và không để rơi vãi thức ăn ra ngoài, nhai nuốt nhẹ nhàng, chậm rãi, họ không nhấc thìa và đũa cùng lúc hay nhấc bát cơm khỏi mặt bàn.
  • Khi người lớn tuổi rời khỏi bàn ăn thì mọi thành viên khác mới kết thúc bữa ăn.

Nếu bạn du lịch ở xứ này và đến thăm nhà người dân bản xứ, nên quan sát và chú ý các quy tắc này thật kỹ để tránh tạo ấn tượng không tốt đẹp trong chuyến đi của mình.

4. Trà đạo– nét độc đáo của ẩm thực Hàn Quốc

Không chỉ Nhật Bản, người Hàn Quốc cũng có văn hóa trà đạo. Người Hàn thích uống trà và nghi thức trà của họ cũng rất riêng.

Trà đạo Hàn Quốc

Trà đạo Hàn Quốc

Trà du nhập vào Hàn Quốc vào thời của Nữ hoàng Seon Deok trong Silla, sau đó phát triển rực rỡ nhất trong Goryo và cuối thời đại Joseon. Rất nhiều nghệ sĩ, học giả thích uống trà và truyền bá văn hóa trà như: Jeong Yak-yong, Kim Jeong-hee và linh mục Choi.Từ trong những buỗi lễ trà, người ta sẽ ngồi thiền và nuôi dưỡng tinh thần đạo đức, chiêm nghiệm cuộc sống.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi https://quinndanphuong.edu.vn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.