Có nên cho con học mầm non tư thục hay không?

0

Cập nhật lần cuối vào 05/01/2021

Khối mầm non tư thục đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển của sư phạm mần non. Tuy nhiên vấn đề chất lượng đang rất được nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy có nên cho con theo học những trường này?

Hiện nay các trường mầm non tư thục mọc lên ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của trẻ em. Nhiều cha mẹ lo lắng rằng những trường học này không đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất cũng như về chất lượng giảng dạy.

Tuy nhiên, thực tế thì không phải trường mầm no tư thục nào cũng giống như phụ huynh nghĩ. Trái lại có nhiều trường còn có điều kiện giảng dạy tốt với mức học phí không hề rẻ chút nào.

Chia sẻ dưới đây của quinndanphuong.edu.vn là những lý do phụ huynh nên cân nhắc khi cho con học tập tại các trường mầm non tư thục:

Đặc điểm của trường mầm non tư thục

Cơ sở vật chất:

Các trương tư thục thường có cơ sở vật chất khang trang, thường xuyên được tu sửa cũng như đầu tư. Không giống như các trường công lập, được thành tập từ rất lâu có những trường được thành lập từ những năm 70 của thế kỷ 20. Vì vậy cơ sở vật chất đã có phần xuống cấp, trong khi lại chậm cải tiến vì vấn đề kinh phí eo hẹp.

Nhưng trái lại các trường tư thường được xây dựng mới tại các khu đô thị hay trung tâm thương mại nên về cơ sở vật chất thì phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm.

Cơ sở vật chất được đánh giá cao

Chất lượng đào tạo:

Chất lượng đào tạo tại các trường tư hoàn toàn không kém hơn so với trường công lập. Các cán bộ, giáo viên tại đây cũng được kiểm tra và đòi hỏi về chuyên môn nghiệp vụ rất cao.

Đối với những trường song ngữ hay trường quốc tế ngoài chuyên môn giỏi thì các thầy cô còn phải biết cả tiếng Anh, hoặc môn ngôn ngữ nào đó mà trường đang giảng dạy.

Bạn có thể tham khảo thêm về Học mầm non công lập, trẻ được gì và mất gì? để có lựa chọn chính xác trường học cho con.

1. Trường tư thục quốc tế

Chương trình học theo giáo trình quốc tế, tiếng Anh là ngôn ngữ chính, với 2 hình thức lớp học: lớp nói tiếng Anh 100% (gọi là lớp quốc tế) và lớp nói tiếng Việt, có thêm nhiều giờ học tiếng Anh hoặc học năng khiếu bằng tiếng Anh (gọi là lớp song ngữ). Giáo viên người nước ngoài 100% (đối với lớp quốc tế) và 30-50% (đối với lớp song ngữ).

– Hoạt động ngoại khóa đa dạng, hấp dẫn, cơ sở vật chất tuyệt vời, nhiều trường có bể bơi riêng, phòng học âm nhạc, phòng học múa, phòng học vẽ riêng.

– Phần lớn các trường này là trường liên cấp (UNIS, Concordia, BVIS…), nên thuận tiện cho việc học trường cùng hệ thống khi con lớn 

– Có dịch vụ xe đưa đón.

– Giá rất cao, tính bằng đơn vị USD. Ví dụ như UNIS: phí nhập học $2,000, học phí 1 năm là khoảng $15,000 (đóng 1 lần cho cả năm), nếu đóng theo quý thì tính thêm 4% lãi suất. BVIS: phí nhập học $2,100, học phí trung bình khoảng $1,000/tháng. Kinder World và Maple Bear có mức học phí thấp hơn, giao động từ $500 – $750/tháng.

– Nhận trẻ từ 9-12 tháng, một số trường nhận trẻ từ 18th. Giờ đón/trả: 7h30-8h30 sáng và 3h30-4h30 chiều. Bố mẹ đi làm đến 5h chiều về thì 100% là phải gửi thêm nửa tiếng – 1 giờ và phải trả thêm tiền trông ngoài giờ tương đương.

– Ngoài ra, các trường này có bữa sáng (nghĩa là bố mẹ tự cho ăn sáng ở nhà), tổng số ngày nghỉ 1 năm khoảng 60 ngày (bao gồm 1 tháng nghỉ hè, 15 ngày nghỉ đông (Giáng Sinh và Tết Tây), 3-5 ngày nghỉ giữa kỳ, rồi nghỉ Tết âm lịch…)

– Tóm lại là những trường thuộc nhóm này thích hợp với các gia đình người nước ngoài làm việc tại VN, nhân viên công chức, các gia đình có mức thu nhập trung bình $3,000~$5,000/tháng.

Trường tư thục quốc tế

2. Trường mầm non tư nhân chất lượng cao

– Giáo trình học tương đối phong phú với các hoạt động vận động kết hợp với học kỹ năng, ngoại khóa, tìm hiểu và làm quen với nghệ thuật. Chương trình học có nhiều cải tiền dựa trên giáo trình quy định, có học tập, sử dụng nhiều chất liệu của các trường quốc tế, giáo trình nước ngoài.

– Tỷ lệ giáo viên trung bình 3 cô/15 cháu (với lớp nhà trẻ) và 2 cô/15 cháu với lớp mẫu giáo. Cơ sở vật chất được đầu tư khá tốt, có khu vui chơi trong nhà, phòng sinh hoạt chung của cả trường… Tuy nhiên, các trường phân khúc này ở các quận trung tâm Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng,… thì không được rộng rãi như các trường ở khu vực Cầu Giấy, Mỹ Đình, Trung Hòa Nhân Chính…, chủ yếu thuê lại các nhà ống, biệt thự nhỏ, nên lớp xếp tầng, không có sân chơi rộng.

– Học phí khá cao, dao động từ 5 triệu đồng đến 7,5 triệu đồng, phí nhập học khoảng 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng (không hoàn lại). Những ngày nghỉ hè (khoảng 7 ngày/năm), nghỉ Tết (khoảng 10-14 ngày/năm) và các ngày nghỉ lễ khác theo quy định của nhà nước, thì chỉ được trừ tiền ăn (khoảng 50-100.000/ngày) chứ không được trừ tiền học

– Nhận trẻ từ 12 tháng, có một số trường nhận từ 9 tháng tuổi. Giờ đón: khoảng 7h15 đến 8h15 sáng, giờ trả từ 4h30 đến hết 6h chiều. Sau 6h sẽ tính là trông ngoài giờ. Khung giờ đón trả này rất thuận tiện cho các gia đình bố mẹ làm nhà nước, hay công ty,…

Nội dung bài viết được cung cấp bởi https://giasuviet.net.vn/.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.