Quy định về thủ tục xin visa đi Đài Loan xuất khẩu lao động

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan rất sôi động, vì những yêu cầu thủ tục xuất khẩu dễ dàng với chi phí thấp, có được môi trường làm việc an toàn với thu nhập cao. Nhiều người lao động đang ráo riết chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu, vậy quy định về thủ tục làm Visa xuất khẩu lao động tại Đài Loan gồm những gì?

Căn cứ thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH ngày 08 tháng 10 năm 2007 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và Nghị định số 126/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 08 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

1. Hộ chiếu phổ thông:

Do cục quản lý xuất nhập cảnh (A18) – Bộ công An cấp cho công dân Việt nam dùng để đi nước ngoài. Hộ chiếu có giá trị trong 10 năm.

Thủ tục xin cấp hộ chiếu:

– Người xin cấp hộ chiếu phải trực tiếp đi làm.

– Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cần chuẩn bị:

• 05 ảnh 4×6, áo sơ mi, phông nền trắng.
  • Sổ hộ khẩu: bản gốc kèm 01 bản sao.
  • Chứng minh thư nhân dân: bản gốc + 01 bản sao.
  • Tờ khai xin cấp hộ chiếu: Xin mẫu tại nơi nộp hồ sơ hoặc trên mạng Internet và khai theo mẫu.

– Lệ phí xin cấp: 70$ khoảng 1,5tr vnđ

– Nơi nộp hồ sơ: Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an Tỉnh nơi người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.

Lưu ý: Để chủ động và hạn chế chi phí đề nghị các học viên làm hộ chiếu sớm trước khi trúng tuyển đơn hàng. Khi có hộ chiếu phải ký vào hộ chiếu và nộp ngay cho Trung tâm.

Thủ tục cá nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam khi xin cấp Visa

Trước khi được cấp thẻ Visa người lao động phải hoàn thành các thủ tục cá nhân cơ bản theo quy định của pháp luật Việt Nam

2. Giấy xác nhận tình trạng tiền án tiền sự (Tư pháp)

Có giá trị trong 6 tháng.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

• 03 ảnh 4×6.
  • Sổ hộ khẩu: Bản gốc + foto (1 bản).
  • CMTND: Bản gốc + foto (1 bản).
  • Tờ khai: Xin mẫu tại nơi nộp hồ sơ và khai theo mẫu.

Lệ phí: 100.000 đồng.

Nơi nộp hồ sơ: Phòng hồ sơ nghiệp vụ công an Tỉnh (Phòng PC 27).

3. Khám sức khỏe

Khám sức khỏe tổng thể tại Bệnh viện do phía Đài Loan chỉ định: Công ty sẽ tổ chức đưa người lao động đi khám sức khỏe (phiếu khám sức khỏe có giá trị 3 tháng).

Tiêm phòng dịch theo quy định của Đài Loan: Người lao động phải được tiêm phòng trước 15 ngày trước khi làm hồ sơ xin cấp VISA nhập cảnh Đài Loan.

Sau khi nhập cảnh Đài Loan: Người lao động được khám lại sức khỏe trước khi xuống nơi làm việc.

4.Visa ( thị thực)

Do cơ quan đại diện của Đài Loan tại Hà nội cấp, cho phép người lao động được nhập cảnh Đài Loan theo hợp đồng đã ký. Thời hạn của Visa tại Việt nam là 03 tháng, nếu quá 03 tháng kể từ ngày được cấp mà không nhập cảnh Đài loan thì sẽ hết hiệu lực.

Visa xuất khẩu lao động do cơ quan đại diện của Đài Loan tại Hà Nội cấp

Hồ sơ xin cấp Visa:

– Hồ sơ xin cấp Visa sẽ do trung tâm trực tiếp chuẩn bị và nộp cho cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Thời hạn cấp visa:

• Visa nhanh: 04 ngày – phí 99 USD
  • Visa thường: 08 ngày – phí 66 USD

– Nhằm mục đích tránh việc khai gian tên tuổi, thay tên đổi họ và theo yêu cầu của phía Đài Loan. Khi làm Visa người lao động phải nộp cho trung tâm các hồ sơ cá nhân sau và nếu có sai sót về họ tên, ngày sinh thì phải báo ngay khi người lao động lên nhập học để trung tâm đối chiếu kiểm tra trước:

• Chứng minh thư nhân dân: Bản gốc và phải được cấp năm từ 18 đến 21 tuổi. Lưu ý:  Nếu chứng minh thư nhân dân không đủ điều kiện trên thì phải bổ sung một trong các giấy tờ sau để đối chiếu:
  • Giấy khai sinh: Bản chính.
  • Bằng tốt nghiệp cấp II hoặc cấp III hoặc sổ học bạ: Bản gốc
  • Sổ hộ khẩu: Bản gốc cấp trước năm 2002.
  • Giấy kết hôn: Bản gốc trước năm 2002.
  • Giấy khai sinh của con: Bản gốc.Lưu ý: Họ tên, ngày sinh, quê quán phải khớp với chứng minh thư nhân dân và hộ chiếu. Khi đi làm Visa thì người lao động phải có mặt tại Văn phòng Đài bắc để ký vân tay.

Ngoài ra, người xin đi xuất khẩu lao động Đài Loan cũng cần phải nắm vững những điều cần biết khi xkld đài loan để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình trên đất nước bạn.

Bài viết được trantien.edu.vn tổng hợp và chia sẻ.