Người Nhật “ăn” như thế nào để luôn khỏe mạnh?

0

Cập nhật lần cuối vào 24/05/2017

Tuổi thọ của người Nhật Bản luôn đứng ở top đầu của thế giới, tình trạng người béo phì luôn ở mức thấp. Nguyên nhân không chỉ nằm ở khí hậu, thời tiết mà còn ở chế độ dinh dưỡng khoa học lành mạnh. Hãy cùng chúng tôi đi tìm bí quyết người Nhật “ăn” gì, “ăn” như thế nào để luôn khỏe mạnh và có tuổi thọ cao.

 

Người Nhật rất coi trọng bữa sáng

Bữa sáng là một bữa ăn quan trọng nhất, lớn nhất trong ngày. Tại Nhật Bản, bữa sáng có rất nhiều món như cơm, lá rong biển, trứng tráng, cá, súp đậu hũ và trà xanh. Vì thế nếu muốn khỏe mạnh như người Nhật, các bạn đừng bỏ bữa sáng.

Sử dụng thực phẩm tươi giàu dinh dưỡng

Các thực phẩm chính trong bữa ăn của người Nhật Bản là đồ tươi sống, ít đường, hạn chế thịt động vật nhưng lại tăng cường nhiều rau củ, nước tương đậu nành. Đây là chế độ ăn rất tốt làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và béo phì.

Chất đạm chủ yếu được bổ sung từ hải sản phần lớn là cá và rong biển. Điều này xuất phát từ vị trí địa lý của Nhật Bản bao quanh bốn bề là biển. Độ tươi ngon và tinh khiết từ nguyên liệu cho đến cách chế biến là một phần giúp cho người Nhật luôn khỏe mạnh, với làn da hồng hào.

Món ăn của Nhật Bản thường được chế biến từ thực phẩm tươi sống

Món ăn của Nhật Bản thường được chế biến từ thực phẩm tươi sống

Chế độ ăn ít calo nhiều rau củ tăng cường chất xơ

Trong chế độ ăn của người Nhật họ sử dụng rất nhiều rau củ, các loại đậu. Người Nhật luôn đề cao chế độ ít calo, ít chất béo bão hòa. Bởi trong rau củ tươi không chỉ có chất xơ mà còn cung cấp một lượng lớn vitamin các loại giúp họ có làn da đẹp, hệ tiêu hóa tốt. Việc ăn nhiều rau củ, hoa quả giúp người Nhật chống lại bệnh ung thư có liên quan tới hormone đặc biệt là ung thư vú.

Người Nhật có phương pháp ăn uống khoa học

Đây là điều mà chúng ta rất cần học hỏi ở người Nhật, họ có một phương pháp ăn uống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe. Người Nhật vẫn sử dụng câu nói “Hara hachi bu” có nghĩa là bạn chỉ nên ăn no khoảng 80%. Không nên ăn no quá vừa khó vận động lại khiến hệ tiêu hóa làm việc quá sức.

Một bữa ăn trưa văn phòng của người Nhật

Một bữa ăn trưa văn phòng của người Nhật

Món ăn được chế biến với nguyên liệu theo mùa

Để hiểu rõ nhất về cách chế biến món ăn của xứ sở Hoa anh đào, các bạn chỉ cần hiểu về cách người Nhật tạo nên các món sushi nổi tiếng này là đủ. Mùa xuân khi hoa anh đào nở rộ chúng ta sẽ được thưởng thức món sushi hải sản chủ yếu được làm từ cá biển (sayori fish), sò trứng (tỏi – gai),.. Mùa hè khi rừng phong còn xanh tươi các du khách chớ bỏ qua món sushi awabi với nguyên liệu chính từ bào ngư,…

Mùa thu se lạnh cũng là thời điểm rừng phong chuyển lá đỏ sẽ có món sushi Kohada được làm từ cá trích hay cá mòi chấm…Mùa đông khi tuyết bắt đầu rơi thì món sushi mà người Nhật thích nhất là ika làm từ cá mực, tako làm từ bạch tuộc…Ngoài những món sushi được chế biến theo mùa thì còn có rất nhiều món sushi mà bạn có thể ăn quanh năm.
Chia nhỏ và học cách làm đẹp cho món ăn

Cách người Nhật bày biện món ăn cũng khiến người kén ăn phải tỏ ra thèm thuồng. Thay vì đặt lên những chiếc đĩa lớn bày đầy, họ là chia món ăn ra từng đĩa nhỏ. Không chỉ tạo nên nét thẩm mỹ trên bàn ăn mà còn kích thích sự ngon miệng của người dùng.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.