Tác phong gây ấn tượng với nhà tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật

Biểu hiện tốt về tác phong là một trong những mắt xích để đi đến thành công khi muốn được nhà tuyển dụng xuất khẩu lao động chú ý và lựa chọn. Giữ tác phong theo những lời khuyên dưới đây sẽ tạo ấn tượng ngay từ lần đầu tiên cũng như trong suốt quá trình làm việc với người Nhật.

1. Giữ khoảng cách

Tác phong gây ấn tượng với nhà tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật

Vấn đề đầu tiên hai người tham gia giao tiếp đó chính là khoảng cách trong giao tiếp. Bạn có bao giờ để ý đến cảm giác khó chịu khi có một người xa lạ vừa gặp lần đầu tiên mà anh ta đứng xát vào bạn như vẻ thân lắm không? Tôi dám chắc bạn sẽ không hề hài lòng và dùng hai tay khoanh lại như một dạng tự vệ phản xạ không điều kiện. Khoảng cách này ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau, ở nước ta chủ yếu là phổ biến trong giới tri thức, họ thường để ý xét nét trong vấn đề này, còn đối với Nhật Bản thì vấn đề này cực kì khắt khe. Các cụ thường nói, miếng trầu là đầu câu chuyện, nhưng miếng trầu từ đầu mà người Nhật nuốt không trôi rồi, thì những lần làm việc tiếp theo sẽ trở lên rất khó khăn.

Trong giao tiếp họ thường giữ một khoảng cách khá xa, xa hơn so với các quốc gia trên thế giới. Có lẽ vừa để bù đủ cho hai người cùng cúi gập người chào hỏi nhau. Họ không thích chạm người vào nhau, không thích ôm hôn như các nước khác để bày tỏ tình cảm. Nếu như ở Việt Nam, các bạn thường có thói quen nói vỗ vào vai nhau, hay chạm tay chân thì khi xuất khẩu lao động Nhật bạn hãy tự kiềm chế bản thân để không muốn trở thành cái gai trong giao tiếp với họ nhé.

Ngoài ra, khi chào hỏi người Nhật, cúi gập người thấp hơn và lâu hơn là biểu hiện của sự tôn trọng. Bạn hãy coi đó là một tục lệ thông thường, nhưng không nên bắt chước nếu không hiểu rõ hết các nguyên tắc. Ăn vận xuềnh xoàng cũng bị coi là không tôn trọng họ.

2. Ánh mắt

Tác phong gây ấn tượng với nhà tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật

Nhật Bản được biết đến như một quốc gia đẹp cả về phong cảnh và văn hóa con người. Để duy trì bản sắc dân tộc đó, không gì có thể sức mạnh hơn là tính kỉ luật cao, và tinh thần võ sĩ đạo của họ là một minh chứng với thế giới về điều này. Quả thực trong giao tiếp với người Nhật Bản rất nhiều các quy tắc bất thành văn mà chúng được truyền từ thế trước sang thế hệ sau. Ở Việt Nam, bạn có thể thoải mái giao tiếp với người khác, tự do, gần với cách giao tiếp chung của thế giới, nhưng đặt chân sang Nhật Bản, từ ánh mắt nhìn cũng bị xét nét và đánh giá. Chỉ cần bạn nhìn không đúng chỗ thôi còn có thể gây ức chế cho người đối diện.

Họ thường không thích nhìn trực diện vào mắt nhau, giống như cái cách họ không thích vừa giao tiếp vừa chạm vào người nhau vậy. Trong một cuộc nói chuyện, chỉ có người lớn tuổi nhất hoặc người có quyền lực cao nhất mới được phép nhìn như vậy với tất cả mọi người. Ví dụ đối với người đi xin việc thì không nên nhìn quá nút cà vạt của người chủ lao động đối diện. Bạn hãy nhớ để chú ý tránh mắc phải những lỗi mà bị coi là bất lịch sự và thiếu lễ độ đối với họ.

3. Sự im lặng

Tác phong gây ấn tượng với nhà tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật

Trong không gian hội trường, các buổi phỏng vấn hay các cuộc họp nơi những hàng ghế hội trường Đức Khang sang trọng. Sự im lặng đối với người Nhật Bản cũng trở thành một nét văn hóa. Bạn có thể thấy điều đó thông qua biểu tượng quốc gia là chú mèo Kitty không có miệng. Họ cho rằng làm việc nhiều tốt hơn là nói nhiều. Họ thường nói những điều cần thiết quan trọng vừa đủ, không dông dài. Áp lực công việc và cuộc sống khiến họ không có nhiều thời gian mà ngồi dông dài hay để biểu lộ cảm xúc quá nhiều. Với họ công việc và công việc là ưu tiên nhất. Chính vì vậy khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản bạn hãy chú ý giữ im lặng nơi làm việc, nơi công cộng. Cách học hỏi nhanh là làm theo tác phong của người Nhật xung quanh, bạn sẽ được đánh giá cao trong công việc đó.

Trong giao tiếp công việc, nếu họ chưa nói gì với bạn có nghĩa là họ đang tiếp thu những lời nói đó, và cần thời gian suy nghĩ cẩn thận. Họ có thể có những hành động kì quặc trong giao tiếp như rít hơi quan kẽ răng, hoặc vỗ tay lên trán,.. thì kệ họ, bạn đừng quá lo lắng và tỏ thái độ ngay lại. Hãy chờ đợi kiên nhẫn trong lúc đó. Họ sẽ cho bạn câu trả lời nghiêm túc và thích đáng nhất.

Nhìn chung, phong cách giao tiếp của người Nhật rất thu hút, có nguyên tắc, rất trang trọng và lịch sự. Không những nét văn hóa ấy được thể hiện ở trong gia đình, mà còn được tỏ rõ nhất ở nơi công sở. Những điều tưởng chừng như đơn giản, dễ bị coi nhẹ ở nhiều nước khác, thì đến với Nhật, đó lại là một trong những thứ tạo nên nét riêng biệt, cũng là yếu tố quan trọng trong việc quyết định mối quan hệ hợp tác lâu dài.