Xuất khẩu lao động Nhật- bỏ trốn có bị phạt tiền

Lao động Nhật Bản bỏ trốn sẽ bị phạt với mức lớn lên tới 80-100 triệu đồng.

Theo nghị định 95 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực XKLĐ những trường hợp bị xử phạt: ở lại nước ngoài trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động, hết hạn cư trú; Bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng; Nhập cảnh nước tiếp nhận lao động mà không đến nơi làm việc theo hợp đồng. Hình thức xử phạt là 80-100 triệu đồng. Ngoài ra, người lao động vi phạm còn bị cấm đi làm việc ở nước ngoài từ 2-5 năm.

Cảnh sát Nhật bản thông báo chỉ trong một năm trở lại đây, số lượng lao động nước ngoài bỏ trốn bị bắt đã lên tới hàng trăm người. Hiện nay chính phủ Nhật Bản đang thắt chặt quản lý, truy bắt lao động nước ngoài bỏ trốn như: cấm các hộ gia đình cho thuê nhà ở, các công ty thuê, tiếp nhận. Nếu vi phạm sẽ bị phạt lên đến hơn 3 triệu yên trên 1 trường hợp bỏ trốn.

Xuất khẩu lao động Nhật- bỏ trốn có bị phạt tiền

Từ trước đến nay, Nhật Bản luôn là thị trường lao động cao cấp hấp dẫn lao động nhiều nước trên thế giới, nhất là là các nước thuộc khu vực châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Philipine và Việt Nam. Mỗi năm có khoảng trên 5000 lao động đến với thị trường này.

Có thể bạn quan tâm:

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam còn chưa khai thác được triệt để thị trường này, nhiều công ty còn thiếu chuyên nghiệp trong việc cung ứng các lao động chất lượng và có ý thức, kỉ luật tốt. Vì vậy, bản thân người lao động và các công ty cần chú trọng hơn nữa để nâng cao chất lượng nguồn lao động, tận dụng tối đa thị trường. Từ đó tránh được các tình trạng người lao động bị phạt từ 80 – 100 triệu đồng.